Trồng răng sứ không có chân răng là một giải pháp hữu hiệu và nhanh chóng nhất đối với hàm răng hư hại ở mức khó có thể phục hồi. Vậy phương pháp này là gì, được thực hiện ra sao và có nguy hiểm hay không, cùng chúng tôi tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!

Thế nào là trồng răng sứ không có chân răng?

Khi mất răng, người bệnh sẽ thường mất cả chân răng lẫn chân răng vì thế cơ hội phục hồi lúc này là vô cùng thấp. Điều này sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tính thẩm mỹ và chức năng ăn nhai. Tồi tệ hơn là ở những vị trí tiền đạo như răng cửa.

Chỉ Định Cho Trồng Răng Sứ Không Có Chân Răng

Chính vì vậy, biện pháp hữu ích nhất lúc này đó là trồng thêm răng nhân tạo. Trên thực tế, trồng răng có khá nhiều phương pháp khác nhau, trong đó, trồng răng không chân là một phương pháp hữu hiệu cho phần thân răng. Hiện nay , có 2 phương pháp trồng răng là hàm tháo lắp và làm cầu răng sứ.

Hậu quả của việc mất răng

Mất răng là hiện tượng thường gặp trong đời sống hàng ngày bởi nhiều nguyên nhân khác nhau như: bệnh lý răng miệng, chấn thương do tai nạn, do tuổi trung niên khiến răng yếu dần,luyện tập thể thao…

Mất răng số 6, mất răng hàm lâu năm có thể cấy ghép implant không? | Vinmec

Nếu như không nhanh chóng trồng lại, mất răng sẽ dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng như: 

 • Những răng quanh vị trí mất răng sẽ bị nghiêng ngả, xô lệch… Dẫn đến tình trạng bị lệch khớp cắn
 • Tiêu xương hàm bởi không còn lực tác động của chân răng nữa
 • Chức năng ăn nhai bị suy giảm 
 • Thường xuyên đau đầu, đau khớp thái dương hàm
 • Việc mất răng sẽ hưởng rất lớn đến yếu tố thẩm mỹ
 • Phát âm khó khăn, không chính xác 

Những lưu ý khi lựa trồng răng sứ không chân răng

Khi bị mất răng thì việc lựa chọn phục hình bằng  phương  pháp làm cầu răng sứ hoặc cắm chân răng nhân tạo là một việc khá khó khăn.

Để có thể lựa chọn được phương pháp phù hợp bạn sẽ cần có đủ thông tin để lựa chọn một cách đúng đắn nhất

Xác định rõ tình trạng răng miệng và vị trí mất răng

Trước khi chọn phương pháp phục hình bạn cần đến gặp nha sĩ để tiến hành thăm khám. Sau khi thăm khám trực tiếp cũng như xác định tình trạng răng bằng phim x quang, các bác sĩ sẽ đưa ra phương pháp phù hợp nhất đối với trường hợp của bạn.

Trồng răng implant – Phục hình hoàn hảo cho người mất răng lâu năm - nhakhoathuyanh

Phương pháp làm cầu răng sứ thì sẽ phù hợp với trường hợp mất một hoặc mất nhiều răng. Điều kiện để làm cầu răng sứ đó là cần có 2 răng bên cạnh răng mất để có thể làm trụ cầu răng.

Và rất ít trường hợp sử dụng răng 8 làm cầu trụ cầu răng vì thế nếu mất răng 7 thì cần được bác sĩ kiểm tra trực tiếp để đảm bảo rằng răng 8 có đủ điều kiện làm cầu không.

Chân răng nhân tạo là phương án sử dụng trụ xoắn bằng titanium cắm trực tiếp vào trong xương hàm thì phù hợp với những trường hợp mất răng ở mọi vị trí kể cả răng số 7 vì phương pháp này không cần can thiệp tới răng bên cạnh.

Khả năng bảo tồn các mô răng thật

Phục hình răng nhằm đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ là điều cực kỳ cần thiết tuy nhiên khả năng bảo tồn răng cũng là điều bạn cần quan tâm và cân nhắc.

Phương  pháp làm cầu răng sứ thì 2 răng 2 bên cạnh răng mất cũng cần phải mài để làm trụ cầu răng để có thể phục hình răng mất. Vì vậy, 2 răng bên cạnh khỏe mạnh cũng sẽ bị mài nhỏ đi.

Làm cầu răng sứ - 7 thắc mắc thường gặp nhất khi | Nha Khoa Tân Định

Còn với phương án cắm chân răng nhân tạo implant thì hoàn toàn không cần phải mài 2 răng bên cạnh mà chỉ cần phục hình ở vị trí răng mất. Chính vì thế phương pháp cắm chân răng nhân tạo implant là phương án phục hình răng hiện đại nhất hiện nay.

Độ bền của răng

Khi phục hình một răng bị mất thì ai cũng sẽ muốn sử dụng lâu dài để không phải tốn thêm thời gian và chi phí. Vì thế thời gian sử dụng cũng là một yếu tố đáng cân nhắc.

Bằng phương pháp làm cầu răng sứ thì thời gian sử dụng sẽ khoảng 10 năm, nếu như chăm sóc tốt và kiểm tra định kì thì sẽ sử dụng được lâu hơn. Tuy nhiên với phương pháp cấy ghép implant, bạn có thể sử dụng được vĩnh viễn nếu biết chăm sóc răng miệng. 

Nên chọn phương án trồng răng sứ không chân nào tốt nhất?

Hiện nay, để có thể trồng răng sứ không chân răng thì có hai phương án tối ưu để bạn lựa chọn là trồng răng sứ cố định trên Implant và làm cầu răng sứ.

Phương pháp làm cầu răng sứ

Cầu răng sứ là một phương án phục hồi răng cố định rất phổ biến. Để có thể thực hiện phương án này, bác sĩ sẽ tiến hành mài hai răng thật kế cạnh răngtheo một tỉ lệ nhất định. Sau đó, bác sĩ sẽ chụp 1 cầu sứ lên trên. 

Cầu răng sứ là gì? Chọn loại cầu răng sứ phù hợp

Cách trồng răng sứ không chân răng này mang lại một số ưu và nhược điểm như sau: 

Ưu điểm: 

 • Khôi phục lại một phần khả năng ăn nhai và tăng tính thẩm mỹ cho người bị mất răng.
 • Phương án trồng răng cố định vì vậy không cần phải tháo ra lắp vào, thuận lợi cho việc ăn uống và vệ sinh.
 • Thời gian sử dụng trong khoảng từ 7-10 năm.

Nhược điểm:

 • Do phải mài hai răng kế cạnh làm trụ vì thế các răng này dần yếu đi. Nếu chăm sóc không tốt có thể sẽ bị hỏng cả cầu răng giả lẫn răng thật.
 • Không thể ngăn chặn được tình trạng tiêu xương. Cấu trúc của khuôn mặt dần thay đổi, má hóp lại, làn da chảy xệ.
 • Nếu răng số 7 bị mất thì sẽ không thể áp dụng phương án làm cầu răng sứ. Do răng kế cận là răng số 8 (răng khôn), vì vậy không thể mài làm trụ cầu.
 • Sau khoảng thời gian dài sử dụng cầu răng, phần nướu sẽ bị hõm xuống. Khiến cầu răng lỏng lẻo và người bệnh buộc phải thay mới.

Phương pháp cấy ghép Implant

Cấy ghép Implant là một phương án tối ưu nhất khi mất răng và  không còn chân răng. 

Phương án này sẽ sử dụng loại trụ Implant để cắm trực tiếp vào trong xương hàm. Trụ Implant đóng vai trò như một chiếc chân răng, để tạo lực tác động đồng thời kích thích xương hàm phát triển. Sau đó, các mão răng sứ sẽ được phục hình cố định bên trên, khi trụ Implant đã tích hợp cứng chắc vào bên trong xương hàm. 

Phẫu thuật cấy ghép Implant: Giải pháp tối ưu cho người bị mất răng lâu năm | Vinmec

Cấy ghép trụ Implant đem lại một số ưu và nhược điểm như: 

Ưu điểm:

 • Nhờ phần trụ Implant cấy vào xương hàm, đóng vai trò như bộ phận  chân răng nên ngăn chặn tối đa được tình trạng tiêu xương.
 • Tồn tại độc lập, không hề xâm lấn đến răng kế cận.
 • Người bệnh có thể ăn nhai thoải mái do răng Implant cứng chắc y hệt răng thật.
 • Khôi phục lại toàn bộ thẩm mỹ khuôn mặt. 
 • Phương án trồng răng là cố định nên vệ sinh răng miệng sẽ đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều.
 • Thời gian sử dụng được lâu dài, có thể kéo dài đến trọn đời nếu như bạn có chế độ chăm sóc răng miệng tốt. 

Nhược điểm

Trồng răng sứ cố định trên trụ  Implant không tồn tại bất kỳ nhược điểm nào trong quá trình sử dụng. Nhìn chung, đây là phương án tốt nhất cho những người đang gặp tình trạng mất răng.

Phương pháp nào trồng răng không chân răng tốt nhất?

Khi so sánh giữa 2 phương án trồng răng sứ không có chân răng thì việc cấy ghép trụ Implant là phương án tối ưu nhất và được nhiều bác sĩ khuyên thực hiện nhất. 

Trồng răng Implant sẽ có thể khắc phục hết tất cả các nhược điểm của cầu răng sứ như tiêu xương hàm, chir cần trồng một lần sử dụng trọn đời, phục hồi được răng mất ở bất kỳ vị trí nào,…

Thế nên, nếu như có điều kiện, bạn nên trồng răng sứ không chân răng bằng phương án cấy ghép Implant. Trường hợp khách hàng không đủ chi phí, bạn có thể thực hiện làm cầu răng sứ.

Mất chân răng có trồng lại được không ? - Nha Khoa Đăng Lưu

Ngoài ra, trường hợp khách hàng  bị gãy răng, còn sót chân răng nhưng bị lung lay thì bắt buộc sẽ phải nhổ đi và trồng lại. Còn nếu như gãy răng, phần chân răng còn khá nhiều và cứng chắc thì có thể sử dụng phương pháp bọc răng sứ. 

Tuy nhiên, chi phí trồng răng sứ của phương pháp này sẽ cao hơn so với trồng răng sứ. Nhưng bù lại, độ bền và thời gian sẽ cao hơn nhiều so với những phương pháp còn lại. Cụ thể có thể duy trì được khoảng 15 – 20 năm và không làm ảnh hưởng đến những răng xung quanh. 

Hơn nữa, việc trồng răng implant sẽ giúp cho răng hàm hoạt động ổn định ngay cả trong trường hợp tiêu xương hàm thì vẫn có thể khắc phục được. Vì vậy có thể thấy phương pháp implant hạn chế được rủi ro cao hơn so với trồng răng sứ nên khách hàng sẽ yên tâm nhiều hơn.

Nha khoa Nhân Tâm – Địa chỉ trồng răng implant hàng đầu hiện nay

Nha khoa Nhân Tâm là địa chỉ nha khoa uy tín trồng răng implant ở Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 23 năm hoạt động. Đây là địa chỉ không ngừng cập nhật và ứng dụng nhiều công nghệ tiên tiến trên thế giới về trụ implant để có thể mang đến chất lượng dịch vụ tốt nhất cho khách hàng. Khi trồng răng bằng phương pháp ghép trụ implant ở Nha khoa Nhân Tâm, bạn sẽ được trải nghiệm nhiều dịch vụ chất lượng 05 sao với những ưu thế vượt trội:

Thế mạnh của Nha khoa Nhân Tâm chính là đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm. Các bác sĩ trực tiếp thực hiện cấy ghép trụ implant đều có trên 23 năm kinh nghiệm trong nghề. Trong đó, người đứng đầu đội ngũ là Tiến sĩ, Bác sĩ Võ Văn Nhân – Giám đốc của Nha khoa Nhân Tâm.

Niềng răng mặt trong là gì? Nha khoa niềng răng tốt tại HCM ở đâu?

Bên cạnh yếu tố bác sĩ chuyên nghiệp, Nha khoa Nhân Tâm còn cực kỳ chú trọng cập nhật những trang thiết bị hiện đại. Có thể nói, đây là một địa chỉ tiên phong ứng dụng công nghệ kỹ thuật số vào việc thăm khám và điều trị implant.

Nha khoa Nhân Tâm còn xây dựng một hệ thống vô trùng khép kín, tất cả những loại dụng cụ và thiết bị đều vô trùng kỹ lưỡng. Ngoài ra, các phòng phẫu thuật tại đây được trang bị đầy đủ máy móc hiện đại, đảm bảo tính vô trùng – vô khuẩn, ngăn ngừa tối đa nguy cơ nhiễm trùng hoặc lây nhiễm chéo.

Điểm cộng của Nha khoa Nhân Tâm đó chính là dịch vụ chăm sóc khách hàng cực kỳ chu đáo. Bạn sẽ nhận được báo giá cụ thể cấy ghép răng implant hết bao nhiêu để có thể chuẩn bị tốt nhất. Ngoài ra, khách hàng sẽ không phải lo lắng về giá cấy răng implant, bởi vì Nha khoa Nhân Tâm sẽ hỗ trợ hình thức trồng răng implant trả góp không tính lãi suất.

Bên cạnh đó, Nha khoa Nhân Tâm còn hỗ trợ dịch vụ đưa đón tận nơi hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra, khách hàng còn được bảo hành với chính sách công khai, rõ ràng, cảm thấy yên tâm hơn khi trồng răng implant tại đây mà không cần phải lo lắng về các biến chứng ngoài ý muốn.

Thông tin liên hệ:

 • Website: https://nhakhoanhantam.com/
 • Phone: 0338565678
 • Địa chỉ: 807 Đường 3/2, Phường 7, Quận 10, Thành phố Hồ Chí Minh
 • Mail: drnhan1@gmail.com
 • Maps: https://goo.gl/maps/vGbPak5WCrY4RX8h7
 • Facebook: https://www.facebook.com/nhantamdental
 • Youtube: https://www.youtube.com/c/nhantamdental
 • Twitter: https://twitter.com/nhakhoanhantam
 • Linkedin: https://www.linkedin.com/company/nhantamdental

Như vậy có thể thấy, việc trồng răng sứ không có chân răng thực sự là một giải pháp hữu hiệu cho bạn nếu như bạn chọn đúng phương pháp phù hợp. Nếu chưa biết chọn địa chỉ nào trồng răng uy tín và chất lượng thì chúng tôi khuyên bạn hãy đến với Nha Khoa Nhân Tâm để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *