Làm sao để trẻ biếng ăn hết đói là băn khoăn của rất nhiều bậc cha mẹ, mong rằng con yêu của mình sẽ ăn ngon miệng hơn sau khi đói. Một số người cho rằng nhịn đói là giải pháp tốt để bé tự ăn, nhưng nhiều cha mẹ lại cho rằng điều này sẽ gây ra nhiều vấn đề và ảnh hưởng đến sức khỏe của bé. Vậy có nên bỏ đói trẻ biếng ăn không? Đâu là cách bỏ đói trẻ biếng ăn an toàn và hiệu quả? Cùng Fitobimbi tìm hiểu ngay trong bài viết này!

Trẻ biếng ăn có nên bỏ đói không?

Bỏ đói trẻ biếng ăn là giải pháp mà nhiều bậc cha mẹ tìm đến. Tuy nhiên, không phải lúc nào nó cũng hiệu quả. Vì một số trẻ có thể đòi ăn khi đói, nhưng những trẻ khác sẽ tiếp tục chơi và “bất chấp” đói.

Trên thực tế, việc bỏ đói trẻ để kích thích trẻ ăn ngon miệng hơn là cách làm của nhiều gia đình. Các chuyên gia cho rằng, có nên nhịn đói khi trẻ biếng ăn hay không phụ thuộc phần lớn vào hành động của cha mẹ.

Bởi nếu làm sai không những không mang lại hiệu quả như mong muốn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Ngược lại, khi thực hiện đúng, chứng biếng ăn có thể dẫn đến những thay đổi tích cực.

Những sai lầm trong phương pháp bỏ đói trẻ biếng ăn

Có rất nhiều bậc cha mẹ hiểu sai về cách nhịn ăn khi trẻ biếng ăn. Dưới đây là một số cách cha mẹ nên tránh:

Cho trẻ hoạt động hết năng lượng và không cho trẻ ăn

Nhiều bậc cha mẹ vắt kiệt con cái của họ và bỏ đói chúng bằng cách không cho chúng ăn. Thời gian đầu, việc trẻ cảm thấy đói là điều khó tránh khỏi.

Nhưng, bạn đã bao giờ nghĩ làm thế nào để bé quên đi cơn đói khi tất cả những gì bé nghĩ trong đầu là đồ chơi chưa? Mặc dù điều này sẽ khiến trẻ thực sự đói nhưng về lâu dài sẽ làm giảm sự phát triển và trí lực của trẻ.

Giảm bữa chính và thêm nhiều bữa phụ

Một số cha mẹ bỏ đói con cái của họ mà không cho chúng ăn bữa chính thường xuyên. Thay vào đó, họ cho đứa trẻ nhiều bữa phụ hơn.

Đây là lý do tại sao nhiều bé không còn nhu cầu ăn. Điều này có thể khiến việc quản lý bữa ăn của trẻ trở nên khó khăn và giờ ăn của trẻ sẽ bị gián đoạn.

Để thức ăn quanh khu vui chơi của bé

Nhiều cha mẹ bỏ đói trẻ biếng ăn bằng cách không cho trẻ ăn và để thức ăn xung quanh khu vui chơi cho trẻ tự tìm đến.

Trên thực tế, đây là một suy nghĩ sai lầm và không mang lại hiệu quả như mong muốn. Bởi vì khi trẻ mải chơi mà không để ý đến những thứ khác, đặc biệt là đồ ăn.

Chờ đến khi trẻ sẵn sàng ăn

Nhiều trẻ sẽ cố tình tránh thức ăn hoặc bỏ chạy khi nhìn thấy thức ăn. Đây là lý do tại sao nhiều người bỏ đói con cái của họ bằng cách đợi đến khi chúng sẵn sàng ăn. Điều này có nghĩa là cha mẹ sẽ phải chạy khắp nơi cho con ăn.

Nhiều cha mẹ cho rằng khi trẻ không chịu ăn thì nên dừng lại, đợi 15 phút sau mới quay lại cho trẻ ăn. Cách tiếp cận này nghe có vẻ hiệu quả nhưng không phải vậy. Bởi vì lúc này, dường như con đã qua cơn đói và sẽ nhất quyết không chịu ăn khi mẹ bón cho vào lần sau.

Về cơ bản, hầu hết các bằng chứng cho thấy việc bỏ đói những đứa trẻ biếng ăn không có tác dụng. Thậm chí, bỏ đói có thể khiến trẻ vui vẻ hơn.

Không chỉ vậy, khi tình trạng nhịn ăn cứ lặp đi lặp lại cũng sẽ khiến trẻ cảm thấy “quen nhịn đói”. Lúc này dịch vị tiết ra ngược lại sẽ gây rối loạn tiêu hóa, không tốt cho sức khỏe của bé. Ngoài ra, việc thay đổi giờ ăn của trẻ cũng mang đến những khó khăn nhất định cho cha mẹ trong việc rèn luyện cho trẻ thói quen ăn uống đúng giờ.

Hướng dẫn cha mẹ cách bỏ đói trẻ biếng ăn hiệu quả nhất

Các chuyên gia cho rằng cha mẹ cần học cách bỏ đói con đúng cách. Đối với trẻ biếng ăn, cảm giác đói gấp đôi có thể khiến trẻ vui vẻ hơn. Không chỉ vậy, trẻ sẽ có cảm giác quen thuộc khi đói. Từ đó làm giảm tiết dịch vị, gây rối loạn tiêu hóa, không có lợi cho sức khỏe. Để các mẹ có thể cùng con “vượt chướng ngại vật” thành công, bài viết sẽ gợi ý cách làm đúng dưới đây.

Cắt hoàn toàn bữa phụ

Cha mẹ cắt bỏ tất cả các bữa phụ và chỉ cho bé ăn các bữa chính. Khoảng cách giữa các bữa ăn là 4 giờ.

Nếu trẻ không chịu ăn bữa chính, cha mẹ nên cho trẻ 3 cơ hội. Lần 1 hãy hỏi: “Con có ngồi ăn nghiêm chỉnh hay không?” Nếu trẻ vẫn tiếp tục không chịu hợp tác, hỏi lần 2, lần 3. Nếu trẻ vẫn chống cự, thì hãy kết thúc bữa ăn, nên cất đồ ăn đi. Tuy nhiên, đừng cắt bỏ tất cả các bữa ăn chính của trẻ.

Nếu trẻ ăn ít trong ngày, cha mẹ cần quan sát trẻ thật kỹ. Khi bé có dấu hiệu đói, hãy cho bé uống sữa hoặc cháo, bột, cơm ngay.

Lặp lại thói quen ăn mỗi ngày

Ngày đầu tiên, cha mẹ cắt bỏ tất cả các bữa phụ và chỉ cho bé ăn các bữa chính. Vào mỗi bữa ăn, chuẩn bị thức ăn và thông báo cho trẻ như thường lệ. Hãy để trẻ làm những gì chúng có thể làm, không ép buộc và không tâng bốc chúng. Trong vòng 30 phút, nếu con không ăn, hãy dọn thức ăn đi.

Ngày thứ hai cũng như ngày thứ nhất. Thông thường, nhiều trẻ tiếp tục ăn uống bình thường nhưng với số lượng ít. Tuy nhiên, cha mẹ không phải quá lo lắng mà vẫn cần hết sức lưu ý đến tình trạng sức khỏe của con mình bằng cách áp dụng quy tắc 3 cơ hội nói trên.

Ngày thứ 3 áp dụng tương tự. Thông thường, vào thời điểm này, em bé đã sử dụng hết năng lượng dự trữ và nên ăn uống trở lại. Khi đó, bé sẽ ăn ít hơn trong mỗi bữa ăn. Lúc này, cha mẹ nên bắt đầu bổ sung thêm các bữa phụ và sữa bột cho trẻ cho đến khi thói quen ăn uống của trẻ trở lại bình thường.

Chú ý khoảng cách giữa các bữa ăn.

Kéo dài thời gian giữa các bữa ăn cũng là một cách hiệu quả để bé không đói. Khi đó, mẹ cũng có thể dễ dàng quan sát biểu hiện đói của trẻ hơn.

Kéo dài thời gian bữa ăn thêm 30-50%

Nhiều mẹ nghĩ: “Bé không ăn thì phí thời gian”. Nhưng trên thực tế, cách làm này có mục đích riêng của nó. Được thiết kế để tìm thời điểm thích hợp cho con bạn ăn và tạo cơ hội cho con bạn cảm thấy đói. Lúc đầu, mẹ có thể cực, nhưng chẳng mấy chốc bé sẽ đói. Bỏ bữa trong thời gian dài hoặc bỏ bữa như bình thường là chưa đủ.

Phương pháp “bỏ đói” này áp dụng quy luật tự nhiên trẻ ăn khi đói. Tuy nhiên, để thành công, cha mẹ phải thực hiện một cách thật khoa học và quan sát trẻ một cách tỉ mỉ, sát sao như trên.

Không thêm bữa ăn phụ

Hạn chế ăn vặt có thể khiến con bạn không bị ngang dạ. Khi con bạn khát, hãy cho trẻ uống nước thay vì sữa hoặc nước trái cây. Những thực phẩm này cũng chứa đường và calo nên bé sẽ ít nhiều cảm thấy “hơi no”.

Trên thực tế, có rất nhiều cha mẹ sợ con đói nên thường cho con ăn vặt như sữa, bánh ngọt, trái cây… dẫn đến lượng thức ăn trong bữa phụ chưa được tiêu hóa hết và con tiêu hóa không tốt khiến bé chán ăn khi đến bữa chính. Nếu thói quen ăn uống không tốt này cứ tiếp diễn thì dù cha mẹ có áp dụng phương pháp nào cũng không thể giải quyết triệt để vấn đề mất cân bằng dinh dưỡng ở trẻ.

Giúp trẻ hứng thú hơn với đồ ăn

 • Ngoài ra mẹ hãy giúp trẻ hứng thú hơn với đồ ăn bằng cách:
 • Trang trí món ăn hấp dẫn, bắt mắt trẻ.
 • Tạo bầu không khí ấm cúng trong khi dùng bữa và để con bạn ngồi vào bàn cùng gia đình. Thấy gia đình ăn ngon, trẻ sẽ học bắt chước.

Bổ sung vi chất giúp trẻ ăn ngon miệng hơn

Trẻ biếng ăn nên bổ sung gì để trẻ ăn ngon, đảm bảo đầy đủ dinh dưỡng? Đối với một trẻ biếng ăn, việc thiếu hụt dinh dưỡng là điều khó tránh khỏi. Vì vậy, mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho con trong thời điểm này. Vậy trẻ lười ăn nên bổ sung gì?

 • Bổ sung kẽm tăng cảm giác vị giác cho bé: Kẽm chỉ chiếm một phần rất nhỏ trong trọng lượng cơ thể nhưng lại là vi chất đóng vai trò to lớn đối với sự phát triển của bé. Nghiên cứu khoa học còn chỉ ra rằng kẽm có thể duy trì và bảo vệ các tế bào vị giác, khứu giác, kích thích bé ăn ngon miệng. Thiếu kẽm là nguyên nhân chính khiến trẻ biếng ăn và suy giảm sức đề kháng.
 • Bổ sung chất xơ: Theo các chuyên gia, nhu cầu chất xơ của trẻ không cao nhưng lại có vai trò đặc biệt quan trọng đối với hệ tiêu hóa như điều hòa nhu động ruột và cân bằng hệ vi sinh. Ngoài ra còn tạo môi trường thuận lợi cho lợi khuẩn phát triển. Từ đó chuyển hóa thức ăn và tạo cảm giác ngon miệng cho bé.
 • Bổ sung sắt cho trẻ: Theo nghiên cứu khoa học, sắt có nhiều trong thịt, cá. Tuy nhiên, ở những trẻ biếng ăn thường lười tiếp nhận những món ăn như vậy, nguy cơ thiếu sắt rất cao. Thiếu sắt có thể dẫn đến tình trạng thiếu máu ở trẻ, gây ra hàng loạt vấn đề về phát triển như rối loạn hành vi, kém tập trung, khả năng miễn dịch kém.
 • Bổ sung vitamin nhóm B: Theo các chuyên gia, vitamin B tham gia vào các phản ứng hóa học giúp chuyển hóa thức ăn thành các chất dinh dưỡng thiết yếu. Sự thiếu hụt vitamin B có nghĩa là cơ thể không có đủ chất dinh dưỡng để tổng hợp DNA, tạo ra các tế bào mới. Vì vậy, nếu không biết bổ sung gì cho trẻ biếng ăn, mẹ đừng bỏ qua loại vi chất này.
 • Bổ sung Vitamin D và Canxi: Trẻ biếng ăn thường thiếu vitamin D và canxi. Vitamin D giúp cơ thể hấp thụ canxi dễ dàng hơn. Không chỉ vậy, hoạt chất này còn hỗ trợ quá trình hấp thu kẽm, vitamin và khoáng chất như sắt, canxi và magie. Trẻ biếng ăn sẽ không được cấp đủ vitamin D và thiếu canxi nên thường còi cọc, chậm lớn, thậm chí có thể bị loãng xương, gãy xương.
 • Bổ sung lysine: Lysine đóng vai trò thúc đẩy men tiêu hóa, tăng cường miễn dịch, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn. Không chỉ vậy, theo nghiên cứu khoa học, lysine còn có khả năng thúc đẩy quá trình trao đổi chất và hấp thu dinh dưỡng, giúp bé cao lớn. Việc thiếu hoạt chất này sẽ khiến bé biếng ăn, chậm lớn, thiếu nội tiết tố.
 • Bổ sung Taurine: Taurine là một axit amin được tìm thấy với số lượng lớn trong võng mạc và tế bào bạch cầu. Hoạt chất này tham gia vào quá trình chống oxy hóa và bảo vệ cơ thể khỏi tác động của các tia bức xạ. Ở những trẻ biếng ăn, nguy cơ thiếu hụt vi chất này là rất cao. Vì vậy, để đảm bảo cho sự phát triển của mẹ cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cho trẻ.

Ngoài các vi chất chính nêu trên, trẻ biếng ăn cũng cần bổ sung thêm chất đạm, chất béo, kali và các vi chất khác nhé!

Tìm hiểu các thực phẩm chức năng tốt nhất cho bé

Cha mẹ hoàn toàn có thể tìm mua các thực phẩm chức năng có tác dụng hỗ trợ bé ăn ngon, bổ sung các vi chất cần thiết cho trẻ. Nếu bạn đang tìm kiếm một địa chỉ mua những sản phẩm này, hãy đến ngay với Fitobimbi.vn nhé!

Tại đây cung cấp các sản phẩm chức năng chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược, bổ trợ dinh dưỡng, bổ trợ sức khỏe, bổ trợ bảo vệ đường tiêu hóa… Ngoài ra, Fitobimbi.vn còn là một nền tảng, diễn đàn thông tin chia sẻ kinh nghiệm chăm sóc sức khỏe bé yêu, để thể chất và trí não của bé được phát triển toàn diện nhất.

Hãy đến với Fitobimbi.vn để được hỗ trợ tốt nhất nhé!

Chi tiết liên hệ:

 • Website: https://fitobimbi.vn/
 • Trụ sở chính: Biệt thự số L09, lô đất L11, Khu đô thị mới Dương Nội, P.Dương Nội, Q.Hà Đông, Hà Nội
 • Văn phòng: Tầng 6, Tòa nhà Viwaseen, số 48 Phố Tố Hữu, P.Trung Văn, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Điện thoại: 024.38.80.2288

Trên đây là bài viết chia sẻ cách bỏ đói trẻ biếng ăn hiệu quả nhất. Hy vọng với những thông tin mà bài viết chia sẻ, cha mẹ sẽ tìm ra dược giải pháp phù hợp nhất để khắc phục tình trạng biếng ăn ở trẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *