Khi lựa chọn phương pháp niềng răng mắc cài, rất có thể bạn sẽ gặp phải những sự cố không mong muốn ở bất cứ đâu và bất cứ thời điểm nào. Do đó, hãy nghe phù thủy niềng răng Bauman chia sẻ các mẹo hữu ích để giải quyết nhanh gọn những sự cố bất ngờ nhé!

Đôi điều về niềng răng mắc cài

Niềng răng mắc cài là một trong những kỹ thuật ưu việt giúp chỉnh lại vị trí của răng. Dụng cụ niềng răng mắc cài chủ yếu được làm bằng sứ, pha lê hoặc kim loại gắn chặt vào răng, cộng thêm một số “phụ kiện” đi kèm nhằm tạo lực kéo, giúp đẩy răng về đúng vị trí.

Tại Nha khoa Bauman, các bác sĩ thường cho bệnh nhân niềng răng khi họ gặp các vấn đề như răng bị khấp khểnh, răng vẩu, móm hay khớp cắn bị lệch. Hầu hết các bệnh nhân đã từng thực hiện niềng răng bởi phù thủy niềng răng Bauman đều không gặp phải những sự cố nghiêm trọng. Tuy nhiên, các bác sĩ vẫn luôn đưa ra cảnh báo về những bất ngờ có thể xảy ra khi mọi người niềng răng.

Điểm danh những sự cố có thể xảy ra khi niềng răng mắc cài

Một số sự cố dễ gặp nhất mà các phù thủy niềng răng nhắc nhở, đó chính là tình trạng chun buộc bị tuột mất hoặc dây cung bị hỏng hay mắc cài lỏng. Đôi khi bệnh nhân cũng sẽ bị kích ứng lợi do cơ thể quá mẫn cảm với thành phần kim loại của mắc cài niềng răng.

Những sự cố trên có thể gặp khi bạn ngủ, khi đang đi chơi hoặc đang làm bất cứ việc gì. Do đó, bạn sẽ không thể có mặt ngay tại bệnh viện, phòng khám để được các bác sĩ hỗ trợ, giải quyết sự cố. Vậy, bạn sẽ phải làm gì? Phù thủy niềng răng Bauman sẽ hướng dẫn bạn ngay bây giờ!

Mẹo giúp bạn xử lý những sự cố bất ngờ

Để có thể đối phó kịp thời với những sự cố bất ngờ, khi niềng răng xong, bạn đừng quên sắm cho mình một bộ dụng cụ cơ bản, bao gồm: chỉ nha khoa, nhíp, sáp chỉnh nha, bấm móng tay, tăm bông, kem gây tê hay thậm chí là cả những chiếc tăm xỉa răng cũng sẽ có lúc phát huy tác dụng.

Với sự cố dây cung bị lệch khỏi vị trí

Dây cung lệch khỏi vị trí, có khi chìa hẳn ra ngoài khiến vùng lợi, miệng của bạn bị đau. Nếu gặp trường hợp trên, bạn cần lấy ngay một chiếc tăm bông khéo léo uốn lại dây cung bám sát vào răng. Nếu còn khó chịu, hãy gắn thêm sáp chỉnh nha vào nhé. Trường hợp dây cung bung ra và dài quá bạn buộc phải cắt bỏ bớt. Nếu gần phòng khám răng hãy đến đó để bác sĩ giúp bạn, nếu không, hãy nhờ một người khác cắt bớt dây giúp bạn. Nên nhớ người được nhờ phải là người lớn, khéo léo. Khi thực hiện cần lấy gạc chắn xung quanh khu vực sửa, tránh để đoạn dây cắt rơi vào miệng, vô tình nuốt phải sẽ cực kỳ nguy hiểm.

Với sự cố lỏng, tuột dây chun

Bạn hãy dùng một chiếc nhíp. Hãy khử trùng nhíp thật sạch bằng cồn hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng rồi gắp chun về vị trí của mình.

Với trường hợp mắc cài lỏng

Bạn rất khó để thực hiện tại nhà, do đó phù thủy niềng răng khuyên bạn nên đến gặp nha sĩ để xử lý. Tuy nhiên, trong thời gian đến gặp bác sĩ, bạn có thể dùng nhíp đã tiệt trùng bằng cồn, đặt mắc cài lại đúng vị trí bằng cách kéo mắc cài theo chiều dọc của dây cung đặt nó nằm giữa ở hai răng rồi xoay đúng vị trí sau đó kéo vào giữa răng.

Với những hướng dẫn trên, bạn đã biết cách xử lý sự cố khi niềng răng rồi chứ? Tuy nhiên, những xử lý trên đây chỉ là phương án tạm thời. Khi gặp bất kỳ vấn đề gì trong quá trình niềng răng, bạn cần gọi điện cho bác sĩ nha khoa của mình để được tư vấn, chỉ dẫn trực tiếp. Nếu cần thiết, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn đến phòng khám để trực tiếp giải quyết sự cố giúp bạn.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *