Người ta đồn rằng đầu tư chứng khoán quốc tế lãi rất cao và dễ hơn chứng khoán trong nước. Vậy bạn đã thử tìm hiểu chứng khoán quốc tế là gì chưa, hay cứ đầu tư theo trào lưu mà không lo bị lừa thì có gì phải lo? Trước khi quá muộn, bạn nên đọc những thông tin dưới đây trước khi quyết định đầu tư vào cổ phiếu nước ngoài nhé

Chứng khoán quốc tế là gì?

Chứng khoán quốc tế là hình thức đầu tư vào các sản phẩm chứng khoán nước ngoài như cổ phiếu/trái phiếu, quỹ đầu tư… của nước ngoài chứ không phải trong nước. Thị trường Chứng khoán Quốc tế là sàn giao dịch chứng khoán với nhiều mã chứng khoán đến từ các quốc gia trên thế giới.

Cụ thể hơn, hầu hết các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế ngày nay đều tham gia vào sàn chứng khoán Mỹ, vì đây được coi là sàn chứng khoán lớn nhất thế giới, nơi đặt tất cả các mã cổ phiếu của các công ty lớn trên thế giới như Facebook, Amazon…

Đầu tư chứng khoán quốc tế là việc bạn đầu tư vốn, tham gia các sàn giao dịch chứng khoán quốc tế, sở hữu mã chứng khoán của công ty nước ngoài.

Chứng Khoán Quốc Tế Là Gì? Có Lừa Đảo Không?

Các sản phẩm chứng khoán quốc tế

Cổ phiếu nước ngoài

Mã chứng khoán liên quan là cổ phiếu do công ty nước ngoài phát hành. Giống như cổ phiếu phổ thông ngoại trừ việc nó được phát hành bởi một công ty/tập đoàn nước ngoài thay vì một công ty trong nước.

Giá cổ phiếu nước ngoài cao hơn nhiều so với cổ phiếu trong nước, đầu tư vào cổ phiếu cần nhiều vốn để thực hiện niêm yết trên sàn chứng khoán nước ngoài.

Chứng khoán quốc tế là gì? Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế

Trái phiếu nước ngoài

Tương tự như trái phiếu trong nước, do các đơn vị nước ngoài phát hành (công ty/tập đoàn/chính phủ, ngân hàng trung ương, thành phố). Trái phiếu là một hình thức bảo đảm do công ty phát hành phát hành cho các nhà đầu tư với các chứng chỉ – tương tự như nghĩa vụ nợ – và hứa hẹn sẽ thực hiện thanh toán lãi định kỳ.

Chứng khoán quốc tế là gì? Có nên đầu tư thị trường chứng khoán quốc tế 2022? - InfoFinance.vn

Chứng khoán phái sinh quốc tế

Chứng khoán phái sinh hiện là hình thức đầu tư chứng khoán quốc tế được nhiều nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn vì đơn giản, thuận tiện và không nhiều thủ tục nhất.

Chứng khoán phái sinh dựa trên chứng khoán cơ sở và quy định quyền và/hoặc nghĩa vụ của cả hai bên tham gia giao dịch trong việc thanh toán và/hoặc giao tài sản cơ sở theo mức giá đã thỏa thuận tại một thời điểm cụ thể trong tương lai.

Có 4 loại chứng khoán phái sinh mà mọi người có thể tham gia:

 • Hợp đồng kỳ hạn
 • Hợp đồng tương lai
 • Hợp đồng quyền chọn
 • Hợp đồng hoán đổi

Chứng khoán quốc tế là gì? Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế

Chứng chỉ ký quỹ

Chứng chỉ ký quỹ là chứng khoán cấp cho nhà đầu tư chứng chỉ về số vốn bạn đã đầu tư vào quỹ. Trong khi quỹ có thể là quỹ cổ phiếu hoặc trái phiếu nước ngoài, thay vì đầu tư trực tiếp, mọi người có thể đầu tư gián tiếp thông qua công ty quản lý quỹ mà họ bỏ tiền vào.

Chứng khoán quốc tế là gì? Đầu tư chứng khoán quốc tế lừa đảo không?

Chứng khoán ETF

Đây có thể coi là quỹ hoán đổi danh mục, đồng thời cũng là một hình thức đầu tư phái sinh tương đối mới, hiện chỉ có một số công ty nước ngoài sử dụng.

Với hình thức đầu tư này, người ta không đầu tư vào mã cổ phiếu của một công ty nước ngoài cụ thể, mà vào một lĩnh vực hoặc toàn bộ nền kinh tế của bất kỳ quốc gia nào. Nghĩa là, đầu tư tổng thể của một quốc gia vào nền kinh tế không dựa trên một mã cổ phiếu duy nhất.

Sàn giao dịch chứng khoán quốc tế là gì? (Cập nhật 2022)

Bạn có nên đầu tư vào cổ phiếu quốc tế?

Để mọi người hiểu rõ hơn về chứng khoán quốc tế, mình sẽ làm rõ vấn đề dưới hai góc độ ưu điểm và nhược điểm để bạn có quyết định đúng đắn nhất

Ưu điểm khi đầu tư chứng khoán quốc tế

Đối với chứng khoán quốc tế tất nhiên sẽ có nhiều lợi thế hơn so với chứng khoán trong nước hiện nay.

 • Danh mục sản phẩm đầu tư đa dạng: Người dân có nhiều sự lựa chọn khi đầu tư như cổ phiếu, trái phiếu, quỹ đầu tư, chứng chỉ quỹ, chứng khoán phái sinh, ETF… và có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp với nhu cầu đầu tư của mình.
 • Nhiều mã chứng khoán: Tất nhiên, khi tham gia thị trường quốc tế, chứng khoán không chỉ đa dạng về danh mục mà còn về số lượng, khác hẳn với thị trường trong nước.
 • Lợi nhuận khủng: Thị trường chứng khoán quốc tế chịu tác động của nhiều yếu tố, nền kinh tế nhiều nước biến động dữ dội, đầu tư có cơ hội sinh lời cao.
 • Đầu tư vào một số sản phẩm chứng khoán dễ dàng hơn: chỉ cần đăng ký tài khoản trực tuyến, giao dịch trực tuyến, không phải làm các thủ tục giấy tờ phức tạp như chứng khoán Việt Nam.
 • Tiếp cận với nhiều phương pháp đầu tư và kinh nghiệm bằng cách giao dịch chứng khoán trên thị trường lớn. Đặc biệt, thị trường chứng khoán quốc tế sáng sủa hơn về công nghệ giao dịch, phương thức hỗ trợ và tính chuyên nghiệp quốc tế.

Đầu tư chứng khoán quốc tế là gì? Các hình thức đầu tư

Nhược điểm khi đầu tư chứng khoán quốc tế

Tuy nhiên, không thể không kể đến những rắc rối mà nhà đầu tư sẽ gặp phải, tham gia chứng khoán quốc tế là một hoạt động đầu tư đầy rủi ro và khó khăn.

 • Thị trường chứng khoán nước ngoài biến động và rủi ro
 • Đầu tư cần một lượng vốn rất lớn, khác với đầu tư chứng khoán trong nước
 • Giao dịch với các sàn chứng khoán không được cấp phép tại Việt Nam sẽ dễ xảy ra vấn đề nhiều sàn lừa đảo
 • Khó bám sát thị trường do rào cản ngôn ngữ
 • Gặp vấn đề khó giao tiếp và giải quyết nhanh chóng

Vì vậy, chứng khoán quốc tế có nhiều ưu điểm và hạn chế, chỉ nên dành cho những nhà đầu tư am hiểu thị trường, kiến ​​thức đầu tư và có nền tảng ngoại ngữ.

Chứng khoán quốc tế là gì? Có nên đầu tư thị trường chứng khoán quốc tế 2022? - InfoFinance.vn

Cách đầu tư vào cổ phiếu quốc tế

Mở một tài khoản giao dịch trực tiếp

Tương tự như phương thức hỗ trợ người nước ngoài giao dịch chứng khoán Việt Nam, người nước ngoài phải mở tài khoản chứng khoán tại một sở giao dịch lớn và uy tín. Tuy nhiên, hình thức này bị ràng buộc bởi nhiều điều kiện, thủ tục và không phải ai cũng mở được tài khoản.

Nhưng nếu được thì ai có điều kiện thì nên giao dịch theo cách này, sẽ an toàn và uy tín hơn nhiều so với đầu tư chứng khoán phái sinh và chứng khoán ngoại hối.

Chứng khoán phái sinh quốc tế là gì?

Đầu tư vào các công cụ phái sinh quốc tế

Hiện nay, phần lớn nhà đầu tư Việt Nam lựa chọn đầu tư vào thị trường chứng khoán phái sinh quốc tế, chủ yếu tập trung vào thị trường chứng khoán Mỹ. Hình thức đầu tư CFD chứng khoán tương đối đơn giản, thủ tục đăng ký nhà đầu tư không mất nhiều thời gian.

Có rất nhiều sàn giao dịch chứng khoán CFD trên thị trường hiện nay cung cấp các công cụ phái sinh ở Mỹ, Pháp, Anh, Đức… và nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Để đăng ký tài khoản, mọi người chỉ cần:

 • Chọn một sàn giao dịch phái sinh uy tín
 • Sau đó đăng ký tài khoản
 • Xác minh tài khoản giao dịch
 • Sau đó gửi tiền và giao dịch trên thị trường

Chứng khoán quốc tế là gì? Có nên đầu tư chứng khoán quốc tế không? - Tài chính 24H

Các yếu tố ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán quốc tế

Tiếp theo, để giao dịch và đầu tư thuận lợi, mọi người phải biết những yếu tố nào ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán hiện nay, sau đây là một số điểm cần chú ý:

 • Hoạt động của công ty phát hành: Đề cập đến công ty phát hành cổ phiếu, tất cả các hoạt động như lỗ, lãi, đại hội cổ đông, khủng hoảng truyền thông, dự án mới, kế hoạch đầu tư, mua bán, sáp nhập, v.v. Mọi thông tin liên quan đến công ty này sẽ ảnh hưởng đến giá cổ phiếu.
 • Cầu thị trường: Khi nhu cầu mua, bán tăng hay giảm đều tác động đến thị trường, vì khi nhu cầu mua cao thì giá chứng khoán tăng và ngược lại. Vì vậy đây là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến giá cổ phiếu chung.
 • Các chính sách, quyết định của chính phủ Hoa Kỳ và các nước EU có tác động đến nền kinh tế nên tác động đến diễn biến có lợi hoặc khó khăn cho doanh nghiệp, tác động đến thị trường chứng khoán.
 • Thay đổi chính trị: Chính trị quyết định rất nhiều đến nền kinh tế, nhất là khi họ đề ra chính sách tiền tệ, điều này sẽ tác động mạnh đến thị trường chứng khoán quốc tế.

Chứng khoán quốc tế là gì? Đầu tư chứng khoán quốc tế có hiệu quả

Chứng khoán Quốc tế có lừa đảo không?

Chứng khoán quốc tế do quy định của quốc tế không tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam, có rủi ro pháp lý khi đầu tư và bạn phải chịu hoàn toàn. Vì vậy, đầu tư vào chứng khoán quốc tế khiến nhiều người lo lắng, đặc biệt là lừa đảo.

Nếu bạn đang hỏi Chứng khoán Quốc tế lừa đảo không thì câu trả lời là có, nhưng lừa đảo ở đây đến từ các sàn chứng khoán và trái phiếu bẩn chứ không phải lừa đảo. Vậy bị lừa đảo là do các sàn chứng khoán quốc tế lừa đảo, các sàn môi giới này có thể lừa đảo bằng nhiều cách khác nhau nên bản thân các người chơi phải đảm bảo mình chọn đúng sàn.

Hầu hết các nhà đầu tư Việt Nam hiện nay tham gia giao dịch chứng khoán quốc tế thông qua thị trường Forex, CFD – Phái sinh, vì vậy có rất nhiều sàn giao dịch có vấn đề, không uy tín và lừa đảo dưới nhiều hình thức. Do đó, các nhà đầu tư cần phải xem xét và tìm hiểu về sàn giao dịch trước khi lựa chọn sàn giao dịch.

Chứng khoán quốc tế là gì? Có nên đầu tư vào thị trường chứng khoán quốc tế?

Hy vọng bài viết về chứng khoán quốc tế là gì này giúp bạn hiểu hơn về chứng khoán quốc tế và nắm được các sản phẩm của chứng khoán quốc tế từ đó chọn lọc nên đầu tư vào gì để sinh lợi nhuận và đừng quên tìm hiểu kỹ trước khi đầu tư nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *