Nếu có dịp tham quan khu nông nghiệp chuyên nghiệp, bạn dễ dàng bắt gặp những khu trồng rau, hoa, trái cây rộng lớn trong nhà kính. Đây là mô hình nông nghiệp sạch đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người sản xuất nông nghiệp ở nhiều nơi trên cả nước. Để biết trồng cây trong nhà kính có lợi ích gì, hãy theo dõi các bài viết sau nhé.

Khi nào bạn cần một nhà kính để trồng cây?

Các loại nhà kính hiện nay nhìn chung sử dụng 2 loại vật liệu che phủ phổ biến là tấm polycarbonate và màng PE nhà kính. Hai loại vật liệu lợp nhà kính này đều có những ưu nhược điểm khác nhau, phù hợp với từng môi trường cụ thể và từng loại cây.

Khi nào bạn cần một nhà kính để trồng cây?

Nhà kính được sử dụng trong nhiều mô hình canh tác khác nhau và giúp cung cấp cho cây trồng môi trường, môi trường sống tốt, từ đó nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm thu hoạch. Các mô hình canh tác nông nghiệp thường sử dụng nhà kính để trồng các loại cây trồng như:

 • Trồng các loại rau sạch, rau sử dụng hàng ngày như rau ngót, xà lách, ớt, cà chua, dưa leo,.. Vì được bảo vệ tốt nên các loại rau xanh này sẽ không phải sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, an toàn cho người sử dụng và mang lại giá trị kinh tế cao hơn trước nhu cầu sử dụng rau sạch ngày càng tăng.
 • Trồng các loại hoa có giá trị kinh tế cao như hoa lan, hoa hồng, hoa cúc đòi hỏi phải có môi trường bảo quản tốt, điều kiện thích hợp để cho ra những sản phẩm hoa đẹp, có giá trị thẩm mỹ cao. Môi trường bên trong nhà kính sẽ là khung cảnh hoàn hảo để trồng những loài hoa này.
 • Trồng các loại cây ăn quả có giá bán cao trên thị trường như dâu tây, dưa lưới, nho… Để thu được sản phẩm có năng suất, chất lượng cao, ngoài việc đảm bảo dinh dưỡng còn phải giữ được môi trường. yếu tố không khí và độ ẩm. Những điều kiện này được đảm bảo nếu cây được trồng trong nhà kính.
 • Làm chế độ thủy canh: Đây là phương thức canh tác nông nghiệp hiện đại đang được nhiều nơi phát triển hiện nay. Phương pháp này sử dụng chất dinh dưỡng ở dạng lỏng để cung cấp cho cây trồng hấp thụ qua đường ống. Hình thức trồng thủy sinh này thường được kết hợp với nhà kính nông nghiệp trồng rau, hoa, trái cây.

Trồng cây trong nhà kính có lợi ích gì?

Trồng cây trong nhà kính sẽ tạo môi trường sống tốt cho cây trồng, mang lại nhiều lợi ích không chỉ cho người trồng trọt mà còn cho người tiêu dùng trực tiếp sử dụng nông sản được trồng trong nhà kính.

Mùa thu hoạch kéo dài

Một trong những lợi ích chính của việc trồng cây trong nhà kính là nó giúp nông dân kéo dài mùa trồng trọt. Nhiệt độ bên trong nhà kính không thay đổi nhiều do bức xạ mặt trời bị giữ lại bên ngoài màng/kính và nhiệt độ bên trong không đổi. Do đó, mùa sinh trưởng có thể được kéo dài ngay cả ở vùng khí hậu lạnh và khắc nghiệt.

Giữ cho vườn nguyên vẹn trong mọi điều kiện thời tiết

Ở nước ta, khí hậu hay thay đổi. Đó là lý do tại sao việc giữ cho khu vườn của bạn nguyên vẹn trong thời tiết khắc nghiệt có thể rất khó khăn, đặc biệt là khi có bão. Với nhà kính, bạn không phải lo lắng về điều này vì mọi thứ sẽ được bảo vệ. Ngay cả khi trời mưa, bạn vẫn có thể làm vườn và giữ cho không gian của mình luôn khô ráo.

Sự khác biệt giữa cây trồng trong nhà kính và cây trồng trong tự nhiên là gì?

Có thể trồng nhiều loại cây

Khi sử dụng nhà kính, bạn có thể trồng nhiều loại cây khác nhau. Nó cho phép các cá nhân thử nghiệm các loài thực vật kỳ lạ không tìm thấy trong khu vực.

Thực vật được bảo vệ và chăm sóc

Nhà kính có khả năng lấy sáng tốt đảm bảo cây trồng có đủ ánh sáng sinh trưởng và phát triển bình thường. Bề mặt vật liệu mái nhà kính được phủ một lớp sơn UV, giúp ngăn tia cực tím gây hại cho cây trồng, tăng tuổi thọ cho vật liệu mái nhà kính. Do đặc tính cách nhiệt tốt của các loại vật liệu nhà kính nên nhiệt độ bên trong nhà kính luôn ổn định, mát mẻ vào mùa nóng và ấm áp vào mùa lạnh.

Bên cạnh đó, bạn cũng nên đầu tư một hệ thống tưới nhà kính hiện đại để hỗ trợ iệc tươi tiêu cho cây trồng nếu cần nhé!

Tránh nhiều chất độc hại

Nhà kính sẽ giúp cây trồng tránh được nhiều rủi ro bị hư hại do nhiều yếu tố khác nhau như ảnh hưởng của điều kiện thời tiết khắc nghiệt như mưa, gió, bão thậm chí cả mưa đá có thể gây hư hại nặng nề cho công trình.

Côn trùng và động vật phá hoại cũng sẽ khó có thể phá hoại mùa màng. Ngoài ra, do không gian cách ly với thế giới bên ngoài nên cây xanh sẽ hạn chế lây nhiễm mầm bệnh, nấm bệnh từ các nguồn khác nhau trong không khí.

Tạo ra sản phẩm sạch, an toàn

Cây trồng trong nhà kính được bảo vệ tốt đến mức ít cần sử dụng thuốc trừ sâu. Vì vậy, nông sản thu hoạch sẽ được đảm bảo sạch, an toàn, mang lại giá trị kinh tế lớn hơn so với các loại cây trồng truyền thống. Việc sử dụng nông sản sạch cũng đang là xu hướng phát triển khi nhu cầu của người dân ngày một tăng cao.

Ưu điểm của màng nhà kính trên cây trồng

Cung cấp năng suất tốt và chất lượng tốt

Với môi trường sống tốt, cây trồng trong nhà lưới sẽ cho năng suất cao, chất lượng tốt. Rau trồng trong nhà kính cho năng suất cao, màu sắc xanh tươi, chất lượng đồng đều, không bị úa, héo. Một số mô hình nhà kính còn kết hợp sử dụng thêm các cuộn màng phủ nông nghiệp để phủ lên bề mặt đất trồng cây giúp cho chất lượng quả, kích thước và hình thức quả tốt.

Góp phần chống biến đổi khí hậu thông qua nhà kính

Trồng cây trong nhà kính cho phép người làm vườn bảo vệ trái đất, điều này rất tốt cho cả người làm vườn và hành tinh. Thêm nhiều cây xanh giúp mang lại không khí mát hơn, làm cho nhà kính trở thành một công cụ quan trọng trong cuộc chiến chống lại sự nóng lên toàn cầu.

Trồng cây mà không sử dụng thuốc trừ sâu có hại

Người tiêu dùng không muốn thuốc trừ sâu có hại trong thực phẩm họ ăn hàng ngày. Khi bạn trồng cây trong nhà kính, bạn trồng cây mà không có tất cả các loại thuốc trừ sâu độc hại và nguy hiểm. Người làm vườn có nhiều quyền kiểm soát đối với nhu cầu của họ khi sử dụng cây trồng.

Ứng dụng của nhà kính trồng rau trong thời buổi nông nghiệp hiện nay

Cây trồng trong nhà kính khác gì cây trồng ngoài tự nhiên?

Cây trồng trong nhà kính sẽ được bảo vệ tốt hơn cây ngoài tự nhiên. Vật liệu nhà kính như cuộn màng nhà kính PE hay tấm nhựa polycarbonate sẽ bao quanh nhà kính giúp chống khói bụi môi trường cũng như các tác động của thời tiết như: gió lớn làm gãy đổ cây cối. , Mưa lớn gây xói mòn đất hoặc mưa đá làm hư hại và phá hủy cây cối.

Cây trồng trong nhà kính sẽ sạch và an toàn cho người sử dụng. Môi trường trong nhà kính hạn chế tối đa các loại sâu bệnh gây hại cho cây trồng nên không cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, đảm bảo cây trồng phát triển tự nhiên không cần bón phân nhiều nên sẽ khỏe mạnh. Nó thân thiện với môi trường và an toàn cho người tiêu dùng.

Cây trồng trong nhà kính sẽ được hưởng lợi từ nhiệt độ và độ ẩm thích hợp, ngay cả khi nhiệt độ bên ngoài thay đổi. Chức năng của nhà kính là cách nhiệt, giảm nhiệt độ khi trời nóng và giữ ấm cho nhà kính khi trời lạnh. Độ ẩm môi trường xung quanh luôn ổn định tạo điều kiện phát triển tốt cho cây trồng.

Một số loại rau, hoa, quả trái vụ có thể trồng trong nhà kính. Bằng cách thay đổi nhiệt độ, ánh sáng và độ ẩm tương đối so với môi trường bên ngoài, một số loại cây trồng có thể được trồng trái vụ và thậm chí cung cấp ra thị trường trước khi thu hoạch. Vì là sản phẩm trái vụ nên khi thu hoạch đúng mùa sẽ cho giá trị cao hơn.

Hạn chế của việc phát triển trồng rau nhà kính ồ ạt

Công nghệ trồng rau nhà kính tuy là một trong những giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp nhưng vẫn còn nhiều tồn tại trong quá trình phát triển. Mật độ xây dựng nhà kính quá cao, tốc độ quá nhanh, nếu sử dụng nhà kính không đạt tiêu chuẩn sẽ gặp phải những hạn chế sau:

 • Nếu vệ sinh kém, vi khuẩn gây hại có thể tích tụ.
 • Nếu không được làm sạch và nạo vét thường xuyên, lưu lượng nước lớn có thể gây lắng đọng ở các ao, hồ, lòng sông.
 • Đất dễ thoái hóa khi độ thấm nước thấp;
 • Sự xuất hiện của các nhà kính không đạt chuẩn là do nhân lực không đủ, nhà kính không phát huy được giá trị cốt lõi.
 • Tình trạng san lấp, lấn chiếm đất rừng để xây dựng nhà kính diễn ra phức tạp;
 • Phá bỏ khung cảnh, vẻ đẹp của thành phố, tăng hiệu ứng nhà kính cục bộ của trang trại, đồng thời làm tăng nhiệt độ ở những nơi có nhiều nhà kính hơn.

Một số hạn chế của việc phát triển nhà kính quy mô lớn

Tìm hiểu thêm kiến thức làm vườn

Thế Giới Làm Vườn là một nền tảng để chia sẻ tất cả các kiến thức, cẩm nang làm vườn. Nó cũng cung cấp vật liệu và thiết bị trong lĩnh vực làm vườn và các sản phẩm tiết kiệm năng lượng. Thế Giới Làm Vườn còn cung cấp dịch vụ lắp đặt tưới vườn , tưới phun sương , tưới nhỏ giọt, giải pháp tưới sầu riêng,… Đồng thời thiết kế cảnh quan sân vườn cho các công trình từ nhỏ đến lớn.

Hầu hết các thành viên của cộng đồng làm vườn là sinh viên của Đại học Nông lâm Thành phố Hồ Chí Minh, Học viện Nông nghiệp Việt Nam và Đại học Nông Lâm Huế,… biết nhiều về nông nghiệp và sẽ chia sẻ tất cả kiến thức làm vườn của họ trên blog để bạn đọc tham khảo.

Tìm hiểu thêm theo thông tin:

 • Địa chỉ: Số 20 Khu biệt thự Ngân Long, đường Nguyễn Hữu Thọ, Xã Phước Kiển, H. Nhà Bè, Tp. HCM
 • Phone: 0326307239
 • Email: info@tropical.vn
 • Website: https://thegioilamvuon.com/

Trên đây là bài viết giải đáp thắc mắc trồng cây trong nhà kính có lợi ích gì. Hi vọng những thông tin này hữu ích với bạn đọc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *