Công tác quản lý nhân sự dù tồn tại trực tiếp hay gián tiếp, ở bất kỳ lĩnh vực, ngành nghề nào cũng cần phải có bộ phận quản lý nhân sự này. Khi quản lý nguồn nhân lực được thực hiện một cách hiệu quả sẽ mang lại niềm tin vào tổ chức cho người lao động, tạo động lực làm việc và cống hiến, tạo ra một nguồn nhân lực tổng hợp mạnh mẽ và tăng năng suất lao động. Vậy quản lý nhân sự là gì? Quy trình quản lý nhân sự hiệu quả sẽ như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Quản lý nhân sự là gì?

Quản lý nguồn nhân lực có thể hiểu một cách đơn giản là việc phát triển và sử dụng nguồn nhân lực của một tổ chức, công ty một cách hợp lý và hiệu quả. Nguồn nhân lực là cầu nối để thu hút và giữ chân những nhân viên chất lượng nhất, đặt họ vào những công việc phù hợp nhất và tạo điều kiện cho họ phát huy hết khả năng của mình trong tổ chức.

Quản lý nguồn nhân lực liên quan đến việc quản lý, phát triển và sử dụng lao động: con người — của các công ty, doanh nghiệp, tổ chức,… một cách hợp lý và hiệu quả. Các chức năng của quản lý nguồn nhân lực liên quan đến các công việc như thu hút, tuyển dụng việc làm, đào tạo, tính lương, đánh giá và khen thưởng nhân viên.

Không chỉ vậy, quản lý nguồn nhân lực bao gồm việc kiểm tra và điều chỉnh để đáp ứng nhu cầu, sử dụng, duy trì, bảo vệ và phát triển tiềm năng của nhân viên một cách hiệu quả nhất.

Nguồn nhân lực doanh nghiệp là nguồn nhân lực của tất cả các thành viên tham gia vào hoạt động của một doanh nghiệp, tổ chức. Họ sẽ sử dụng kiến ​​thức, kỹ năng, giá trị đạo đức và hành vi của mình để xây dựng, duy trì và phát triển doanh nghiệp của mình.

Quản lý nguồn nhân lực đòi hỏi phải có sự hiểu biết về con người và quan niệm rằng con người là yếu tố trung tâm của sự phát triển. Các kỹ thuật quản lý nguồn nhân lực thường được thiết kế để cho phép mọi người phát huy hết tiềm năng của họ, giảm thiểu nguồn lực lãng phí và tăng hiệu quả của tổ chức.

Xem thêm: Tìm việc làm tại sa đéc, đồng tháp 

Quy trình quản lý nguồn lực hiệu quả

Dưới đây là 5 bước cần thiết cho quy trình quản lý nhân sự hiệu quả trong doanh nghiệp.

Thiết lập hệ thống quản lý nhân sự

Một hệ thống quản lý nhân lực cần phải có thông tin đầy đủ về nhân viên và nó có thể khả dụng trong thời gian ngắn nhất khi cần kết xuất thông tin của bất kỳ cá nhân nào. Thông tin quản lý nguồn nhân lực có thể dựa trên cách dữ liệu được cấu trúc và quản lý thông qua các triển khai sau:

 • Xây dựng bảng theo dõi theo thông tin bộ phận (họ tên, năm sinh, quê quán, chức danh,… và các thông tin cá nhân khác của người đó).
 • Theo dõi hồ sơ tuyển dụng nhằm giữ chân và có thể lựa chọn được những ứng viên đáp ứng được yêu cầu tuyển dụng trong tương lai.
 • Bảng kết quả đánh giá hiệu quả công việc, lưu lại quá trình hoàn thành công việc của nhân viên, từ đó có thể thấy rằng các chiến lược nhân sự phù hợp như đào tạo và tái cấu trúc nhân sự là kịp thời và hợp lý.
 • Bảng theo dõi lương: nắm bắt được mức lương nhân viên đang hưởng và có thể điều chỉnh mức lương phù hợp cho từng vị trí

Việc lưu trữ thông tin này rất quan trọng giúp người quản lý luôn biết được tình trạng của nhân viên. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng mọi nhân viên trong doanh nghiệp đều nhận được những lợi ích mà họ xứng đáng có được trong quá trình này.

Thiết lập quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp

Để quản lý nguồn nhân lực hiệu quả, cần thiết lập quy trình tuyển dụng chuyên nghiệp. Cơ cấu này phụ thuộc vào mô hình của từng doanh nghiệp. Các yếu tố chiến lược cần xem xét:

 • Quy trình tuyển dụng phỏng vấn.
 • Kế hoạch đào tạo và quy trình thuyên chuyển nhân sự giữa các bộ phận.
 • Hệ thống tiền lương, đãi ngộ và tiền thưởng.
 • Các quy tắc, quy định và văn hóa áp dụng cho doanh nghiệp.

Vì nguồn nhân lực là sức mạnh cốt lõi của mỗi doanh nghiệp, nên công tác tuyển dụng nhân sự là một khâu vô cùng quan trọng cần được quan tâm, cân nhắc và xây dựng hợp lý để đảm bảo chọn được những ứng viên phù hợp cho doanh nghiệp và hội nhập cho doanh nghiệp. Từ đó, các chiến lược hiệu quả khác có thể được phát triển và thực hiện

Bản mô tả công việc rõ ràng, hợp lý

Tùy thuộc vào quy trình làm việc cụ thể, nhân viên sẽ định vị các nhiệm vụ được giao nhanh hơn và chính xác hơn. Nhân viên làm việc theo nhóm hoặc phòng ban sẽ không có công việc chồng chéo để đảm bảo rằng tất cả các công việc cần phải được thực hiện.

Ngoài việc giúp nhân viên thực hiện công việc của họ hiệu quả hơn, mô tả rõ ràng này giúp người quản lý dễ dàng và chính xác theo dõi tiến độ và đánh giá kết quả của nhân viên.

Bộ phận quản lý nhân sự cần làm rõ vị trí việc làm, giao đúng việc cho từng người, cần hiểu rõ khả năng của từng nhân viên để phân công đúng vị trí và giúp họ phát huy được tối đa tiềm năng của mình.

Đặt mục tiêu đánh giá hiệu suất công việc

Mục tiêu là động lực thúc đẩy mọi tổ chức, giúp các thành viên trong tổ chức quyết tâm làm việc và tạo ra hiệu quả cao hơn. Mục tiêu của công ty càng rõ ràng thì khả năng thành công càng cao và lợi ích càng lớn.

Công việc được đánh giá theo từng khoảng thời gian và mỗi bộ phận nên thiết lập một biểu mẫu cho phép người quản lý trực tiếp xem mức độ làm việc của nhân viên và đánh giá mức độ hoàn thành công việc.

Đánh giá hiệu quả công việc

Mỗi phòng ban, bộ phận nên lập bảng đánh giá kết quả làm việc của nhân viên theo từng khoảng thời gian cụ thể (tuần, tháng, quý,…). Nếu nhân viên làm tốt, sau khi đánh giá công việc, nhà quản lý nên dành tặng lời khen ngợi hoặc động viên trong trường hợp ngược lại.

Các kỹ năng cần có để quản lý nhân sự

Nguồn nhân lực đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của doanh nghiệp, vì vậy quản lý nhân sự là một vị trí công việc vô cùng quan trọng. Quản lý nhân sự đang là công việc hấp dẫn và thu hút sự quan tâm của nhiều người. Vậy làm thế nào để trở thành nhà quản lý nhân sự chuyên nghiệp?

Để làm việc trong lĩnh vực quản lý nhân sự, bạn cần phải hiểu tất cả các khía cạnh của con người và văn hóa công ty, và có tất cả các kỹ năng cần thiết trong ngành.

Kỹ năng nâng cao

Làm bất cứ công việc gì cũng cần có kiến ​​thức và kỹ năng chuyên sâu. Là một nhà quản lý nhân sự, người đảm nhiệm vị trí này cần phải nắm vững các kỹ năng nhân sự sau:

 • Lên kế hoạch và tổ chức tuyển dụng.
 • Định hướng tổ chức đào tạo và phát triển nguồn nhân lực.
 • Xây dựng và triển khai chiến lược quản lý nhân sự.
 • Có cách xây dựng hệ thống quản lý nhân sự để nâng cao hiệu quả công việc.
 • Chế độ đãi ngộ, thưởng và phúc lợi công bằng cho nhân viên công ty.

Khả năng làm việc

Người làm công tác nhân sự có khả năng tính lương, thưởng, am hiểu các kỹ năng công việc như chính sách phúc lợi, luật lao động, tổ chức công ty và cơ quan nhân sự,… Khả năng đánh giá, phân tích và tổ chức tốt cũng là một phẩm chất cần thiết.

Khả năng giao tiếp

Quản lý nhân sự, giám đốc nhân sự là những người trực tiếp giao tiếp với mọi người nên khả năng giao tiếp và làm việc nhóm là vô cùng quan trọng. Sự khéo léo trong ứng xử, sự linh hoạt trong giao tiếp và sự hiểu biết về tính cách của mọi người sẽ giúp bạn trở thành một nhà quản lý nhân sự giỏi.

Kĩ năng thương lượng

Trong quá trình quản lý nhân sự của các doanh nghiệp, tổ chức, khi tuyển dụng người, hay giải quyết vấn đề giữa người với người thì việc thuyết phục cũng là một yêu cầu cần thiết. Với các kỹ năng thuyết phục, nhà quản lý nhân sự sẽ tuyển dụng và giữ chân những nhân viên hàng đầu, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và tăng năng suất.

Xem thêm: Thông tin việc làm Cao Lãnh tại muaban.net

Trang web thông tin tuyển dụng nổi tiếng, uy tín

Muaban.net luôn có vị trí trong top các trang tuyển dụng hàng đầu Việt Nam, cho phép nhà tuyển dụng đăng nhiều tin tuyển dụng khác nhau từ phổ thông, bán hàng, nhân viên, sinh viên, thực tập đến tuyển dụng. Quá trình đăng tin vô cùng nhanh chóng, đơn giản và hiệu quả.

Muaban.net cung cấp nhiều dịch vụ thu hút người tìm việc: không chỉ giới thiệu việc làm mà còn có các công cụ tạo sơ yếu lý lịch, mẫu sơ yếu lý lịch, thư xin việc, hướng dẫn tìm việc, cách so sánh lương,… Đây cũng là một trong số ít đơn vị miễn phí không có giới hạn tin tuyển dụng; và phí dịch vụ vị trí cố định, gói lọc hồ sơ,…

Trang web cung cấp cho ứng viên bộ công cụ ứng tuyển trực tuyến hoàn toàn miễn phí và tư vấn việc làm phù hợp, các vị trí tuyển dụng được cập nhật hàng giờ.

Thông tin liên hệ:

 • Địa chỉ: Số 28-30, Đường số 2, khu phố Hưng Gia 5, P.Tân Phong, Q.7, TP. Hồ Chí Minh.
 • Hotline: 1900 6868
 • Website: https://muaban.net/
 • Email: trogiup@muaban.net

Công việc quản lý nhân sự đang rất hấp dẫn và hiện đang có rất nhiều người theo đuổi. Vì vậy, thông qua bài viết bạn đã hiểu được quản lý nhân sự là gì và cần rèn luyện những kỹ năng cần thiết nào để thích ứng với nghề quản trị nhân lực và nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường lao động.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *