Nhiều người vẫn xem bóng đá, thậm chí chơi bóng đá hàng ngày, nhưng không phải ai cũng biết quả bóng nặng bao nhiêu kg? Tại sao trọng lượng của quả bóng lại quan trọng? Hãy cùng mình tìm hiểu ngay nhé

Tại sao trọng lượng của quả bóng quan trọng?

Bạn có thể tự hỏi tại sao trọng lượng của quả bóng đá lại quan trọng như vậy. Xét cho cùng, nhẹ hơn hoặc nặng hơn vài gam có tạo nên sự khác biệt không?

Trên thực tế, ngay cả sự khác biệt nhỏ về trọng lượng cũng có thể ảnh hưởng đến cách bóng bay hoặc mức độ khó của người chơi khi xử lý hoặc sút bóng. Các cầu thủ thường mất rất nhiều thời gian để làm quen, luyện tập với trái bóng trong nhiều năm vì họ cần biết chính xác nó sẽ phản ứng như thế nào trong bất kỳ tình huống nào.

Với việc có một bộ tiêu chuẩn về kích thước và trọng lượng, bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc nắm vững kỹ thuật chơi bóng. Chỉ cần tưởng tượng điều gì sẽ xảy ra nếu một cầu thủ cố gắng thực hiện một quả phạt đền trong trận chung kết World Cup, chỉ để thấy rằng quả bóng nặng hơn hoặc nhẹ hơn họ mong đợi.

Quả bóng nặng bao nhiêu kg?

Theo quy định của FIFA, bóng thi đấu chuyên nghiệp phải có kích thước 5 và nặng từ 410 đến 460 gram.

Các quả bóng có chu vi từ 69 đến 71 cm và được bơm căng đến áp suất từ 0,6 đến 1,1 atm (8,8 đến 16,2 psi).

Để đưa ra những con số chi tiết như vậy, các nhà nghiên cứu đã phải tính toán cẩn thận dựa trên nhiều nguyên tắc vật lý để đảm bảo quả bóng sẽ tạo ra đủ lực, độ nảy, gia tốc, quỹ đạo hay độ xoáy phù hợp khi đánh.

Tất nhiên, đây là trọng lượng và kích thước tiêu chuẩn của một quả bóng thi đấu chuyên nghiệp. Vậy ở mức độ thấp hơn, trọng lượng của quả bóng được điều chỉnh như thế nào? Một quả bóng tiêu chuẩn trên Sân 11 nặng gần nửa cân

Quả bóng đá tiêu chuẩn nặng bao nhiêu? | Dautubanthan.net

Cân nặng của quả bóng ở theo các kích thước khác nhau

Về trọng lượng

Trước hết, bóng size 1 thường phù hợp với những trẻ nặng khoảng 200 gram và có chu vi khoảng 43 cm.

Tiếp theo, quả bóng số 2 nặng khoảng 250 gram và có chu vi từ 50,1 đến 55,9 cm. Nó được thiết kế cho những đứa trẻ thích chơi trong không gian nhỏ. Nhóm 6-8 tuổi sử dụng bóng số 3, nặng 313-342 gam, chu vi 58,8-61 cm.

Tiếp theo, nhóm 9-11 tuổi sử dụng bóng số 4, nặng 313-370 gam, chu vi 61-63 cm.

Theo lý thuyết, họ sẽ sử dụng những quả bóng nhỏ hơn cỡ 5. Trên thực tế, môn thể thao này sử dụng những quả bóng có kích cỡ khác nhau và được sử dụng phổ biến nhất. Nằm trong khoảng size 4 đến size 5 theo quy định của FIFA.

Quả Bóng Đá Tiêu Chuẩn - cho sân 5 người, 7 người, 9 người, 11 người - SPORTORE

Về chu vi

Tương tự như trọng lượng của một quả bóng đá tiêu chuẩn, chu vi của chúng được tính toán rất cẩn thận và tỉ mỉ dựa trên các nguyên tắc vật lý. Kết quả của quá trình nghiên cứu và tính toán này là những quả bóng được sử dụng trong thi đấu chuyên nghiệp phải có chu vi từ 68,5 đến 69,5 cm.

Về vỏ bóng đá

Vỏ quả bóng đá sử dụng trong các trận đấu chuyên nghiệp thường được làm từ vật liệu tổng hợp – chất liệu làm vỏ quả bóng đá được coi là cao cấp nhất hiện nay. Mềm mại nhưng không kém phần dai và chắc, lớp vỏ tổng hợp sẽ giúp quả bóng bền hơn và sử dụng được lâu hơn so với các loại bóng truyền thống khác.

Về ruột của bóng

Lớp lót bên trong của một quả bóng tiêu chuẩn thường được làm bằng hóa chất — một chất liệu giống như cao su chiếm 70-80% thành phần. Ruột bóng bay làm bằng chất liệu này rất kín hơi và cực bền, đảm bảo thời gian sử dụng lâu dài.

Quả Bóng Đá Tiêu Chuẩn - cho sân 5 người, 7 người, 9 người, 11 người - SPORTORE

Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về các quả bóng trong bộ môn bóng đá này hay đơn giản là cập nhật các tin tức về bóng đá mới nhất thì hãy xem thêm tại Cakhia nhé.

Hy vọng bài viết này đã giải đáp thắc về quả bóng nặng bao nhiêu kg của bạn, giúp bạn hiểu hơn về tầm quan trọng của cân nặng quả bóng trong tập luyện cũng như thi đấu nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *