Gà nòi (gà chọi) là tên một giống gà nhà ở Việt Nam. Ngoài việc được nuôi phối giống, lấy trứng, gà chọi còn là giống gà có chất lượng thịt rất ngon, là loại gà đặc sản được nhiều người yêu thích. Bài viết này sẽ chia sẻ cho bạn đặc điểm gà nòi và cách lựa chọn gà nòi khỏe mạnh nhé.

Nguồn gốc của gà nòi

Gà nòi được nuôi ở Việt Nam để làm thịt, lấy trứng, đặc biệt là làm gà chọi. Gà nòi là một trong ba giống gà chọi của Việt Nam gồm gà nòi, gà tre và gà lôi, trong đó gà nòi và gà tre là giống gà nhà

Gà nòi có tính khí mạnh mẽ, dáng vẻ dũng mãnh, uy nghiêm, hiệu quả chiến đấu cao, hiểm hóc và thiện xạ đẹp mắt, là một trong những giống gà đặc trưng của Việt Nam.

Gà nòi (gà chọi) đã có mặt ở Việt Nam hàng trăm năm nay. Thông qua lai tạo, Việt Nam đã sản xuất được một số giống gà nổi tiếng được dân chơi gà chọi ưa chuộng, nổi tiếng ở khắp mọi nơi.

gà nòi thuần chủng

Đặc điểm gà nòi

Đặc điểm của gà nòi là chọi nhau rất “máu lửa”. Con đực vạm vỡ hơn con cái, chân cao và khỏe, cựa xương nhọn và dài, chỏm lớn, thân dài, cổ cao, mắt sắc, da đỏ tươi. Gà trống chủ yếu có màu lông mận, lông đen ở cánh, đuôi, đầu, ve và dái tai màu đỏ.

Con cái có màu xám hoặc vàng nhờ các đốm đen, vạch màu trên mỏ và chân, mắt đen và vòng đỏ. Mỏ gà có màu trắng ngà, đen, xanh nhạt, ngắn nhưng mổ hay.

Chân gà có đốm vàng, nâu, xanh nhạt, trắng. Các cựa có cùng màu với chân. Da đầu, cổ, đùi, ngực, mông đỏ ửng và da dày hơn. Lưng, nách và cánh màu vàng hoặc trắng. Gà chọi có thể chất khỏe, đá rất giỏi và rất ít khi bị bệnh. Gà mái đẻ ít trứng nên chậm lớn hơn gà trống. Một con gà trống trưởng thành nặng từ 3 đến 4 kg. Gà mái 2 đến 2,5 kg.

cách nhận biết gà nòi

Đây là một giống tuyệt vời. Lông của chúng có màu sắc đa dạng, hình dáng tinh tế, dũng mãnh, đặc biệt là có cặp cựa dài và rất gan dạ hiếu chiến, chúng rất dũng mãnh và hung dữ, rất nhanh nhẹn.

Do đó, nhiều hoạt động đá gà đều chọn giống già này để đấu với nhau, điển hình là các trận đá gà Cao Lãnh, giống gà này được sử dụng rất nhiều

Các giống gà nòi ở các miền của Việt Nam

Miền Bắc và miền Trung

Ở miền bắc có Gà Thổ Hà (Bắc Giang), Đồ Sơn (Hải Phòng), Nghi Tàm, Nghĩa Đô, Vân Hồ (Hà Nội) và hầu hết các tỉnh như Bắc Ninh, Thái Nguyên, Phú Thọ, Sơn la. Hàng gà riêng lẻ.

Có nhiều lò gà nổi tiếng ở miền Trung như: Khánh Hòa có gà Phan Rang; Phú Yên có gà Vạn Giá, Gò Dui; Quảng Ngãi có gà Sông Vệ, gà Sa Huỳnh, đặc biệt ở Bình Định nổi tiếng gà cựa.

Đặc biệt, Bình Định có nhiều lò gà nổi tiếng: Hoài Nhơn có gà Hoài Châu, Kim Giao (Hoài Hải); Hoài có gà Mộc Bài (Ân Phong); Phù Cát có gà Cát Chánh; Tuy Phước có gà Gò Bồi; có Phú Tài gà và đặc biệt Tây Sơn có gà Bắc Sông Kôn (thuộc dòng gà Nguyễn Lữ).

Miền nam

Ở miền Nam có gà Chợ Lách (Bến Tre), gà Cao Lãnh (Đồng Tháp), gà Châu Đốc (An Giang), gà Bà Điểm. Do điều kiện tự nhiên ở đây tốt, khí hậu dễ ​​chịu, nên các giống gà nòi ở đây có thể phát triển tốt, lớn khỏe mạnh.

Ngoài ra, Chợ Lách cũng là một trong những nơi bảo tồn nguồn gen các giống gà quý hiếm, bảo vệ nguồn gen cho gà nòi.

Gà nòi đá cựa Cao Lãnh.

Cách chọn gà nòi khỏe mạnh để chọi

Nhất mình

Gà nòi có một thân hình xương xẩu với cặp đùi dày, nặng và cân đối. Đôi cánh lớn, dài gần bằng đuôi, bề mặt lớn và không cong về phía cơ thể. Xương lưng đều, không quá to cũng không quá nhỏ. Tránh chọn những con vẹo lườn, vẹo cổ, và hở xương ghim (xương chậu dưới gần hậu môn).

Đặc điểm của gà nòi chuyên đòn.

Nhì chân

Vì có rất nhiều gà lai nên vảy của gà nòi hoàn toàn không giống nhau. Chân gà rất quan trọng, vảy cũng rất quan trọng, bởi vì nó liên quan đến khả năng thắng thua trong trận chiến. Gà có chân xấu, tướng xấu, dáng xấu thì không nên chọn

Tam đầu

Gà có đầu nhọn, mỏ ngắn, mắt sâu, da mỏng. Mồng gà không được úp hậu, làm gà lúc cuối trận sẽ lủi. Người ta nói mồng trích ăn mồng dâu, mồng dâu ăn mồng lá, mồng lá ăn mồng trích, mồng trập ăn mồng chà, mồng chà ăn mồng lỗ, mồng lỗ ăn mồng trập.

Tứ Đuôi

Đuôi của gà trống to, đều hướng theo paho và vững vàng khi đá, nếu đuôi có gợn sóng là gà hung dữ tốt cho việc chọi gà. Không chọn gà có đuôi cụp xuống đất sẽ mất thế khi ra đòn.

Nếu bạn thích xem những trận đấu đá gà và muốn thử thách vận may của mình với trò chơi đá gà này thì có thể tham khảo Đá gà thomo

Hy vọng bài viết này giúp bạn biết được đặc điểm gà nòi là như thế nào và biết cách chọn gà nòi khỏe mạnh nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *