CM là vị trí quan trọng trong một đội bóng. Vậy CM trong bóng đá là gì? Vai trò của vị trí CM trên sân quan trọng như thế nào? 5 đặc điểm để nhận biết liệu CM của đội bóng có phải là người hoàn hảo hay không.

CM trong bóng đá là gì? 

CM trong bóng đá là gì?

CM là từ viết tắt của cụm Central Midfielder. Chúng có nghĩa là tiền vệ trung tâm. Số thứ tự xuất hiện sẽ là số 6, 8 trong đội bóng. 

Tiền vệ trung tâm là những người chơi vô cùng nổi bật nhờ tổng cự ly tốt và nhiều pha bứt tốc bùng nổ. Vai trò quan trọng của CM trong lối chơi phối hợp được thể hiện qua số lượng đường chuyền cao. Chính điều này khiến CM trở thành thủ lĩnh tấn công của một đội.

Vai trò của một CM trong bóng đá là gì? 

Các tiền vệ trung tâm là cầu nối giữa phòng ngự và tấn công. Họ tăng cường sức mạnh cho toàn đội và có đặc điểm là thường xuyên nhận và chuyền bóng. Ngoài nhiệm vụ phòng ngự, họ chủ động chơi tấn công sau khi nhận bóng từ các trung vệ. 

Đặc biệt người ở vị trí số 6 sẽ kiểm soát cuộc tấn công như một vị tướng hậu vệ. Anh ta đóng vai trò chủ chốt trong việc thực hiện kế hoạch và chiến thuật thi đấu của đội mình. 

Tầm quan trọng của vị trí tiền vệ trung tâm trong bóng đá hiện đại dẫn đến những thay đổi về chức năng của các vị trí. Mặc dù trước đây có sự phân biệt rõ ràng giữa vị trí tiền vệ trung tâm số 6, 8 và 10 nhưng hiện tác dường như đã hòa quyện vào nhau. Từng người có thể luân phiên thay đổi nhiệm vụ trong chiến thuật đá từng trận. 

5 đặc điểm của một CM hoàn hảo

Khả năng chuyền bóng

Tiền vệ trung tâm phải thực hiện được các đường chuyền ngắn trên mặt đất, chuyền dài qua đầu các tiền đạo và chuyền về góc cánh trái, phải cho các cầu thủ chạy cánh.

Khả năng chuyền bóng rất quan trọng đối với thành công của một tiền vệ trung tâm. Họ cần phải có kỹ thuật tốt và tầm nhìn tốt. Nói cách khác, các tiền vệ trung tâm phải có khả năng nhìn tốt, chuyền bóng nhanh và chuẩn xác.

Kiểm soát bóng

Trung tâm của sân bóng là nơi tập trung các thành viên đông nhất và hỗn loạn. Thực hiện một cú chạm bóng không tốt thì khả năng cao bóng sẽ bị đối thủ cướp mất. Do vậy, CM cần có khả năng nhận bóng, giữ bóng gần cơ thể và luồn lách qua các hậu vệ. 

Rê bóng

Các tiền vệ trung tâm giỏi sẽ có khả năng rê bóng vào khoảng trống, xoay trở lại tốt và đánh lạc hướng được các thành viên đối thủ.

Khả năng dứt điểm

Các tiền vệ trung tâm hoàn hảo sẽ có khả năng dứt điểm tốt. Một khi điều khiển được bóng dựa vào lực thì CM sẽ chuyền đúng cho đồng đội, sau đó chạy nhanh về phía khung thanh, nhận đường chuyền về từ đồng đội và sút qua thủ môn để vào lưới. 

Các tiền vệ trung tâm nên tập trung sút từ ngoài vòng cấm. Như vậy, họ sẽ có thể ghi bàn từ khoảng cách trung bình và xa.

Khả năng che chắn bóng

Các tiền vệ trung tâm liên tục bị đối thủ gây áp lực như kèm bóng, cướp bóng… Nhiệm vụ của họ là phải lấy thân che bóng khi đối thủ thực hiện các hành động trên để sau đó có thể truyền cho một hậu vệ trong đội. 

Các tiền vệ trung tâm giỏi sử dụng cơ thể để bảo vệ bóng sẽ giúp kéo dài thời gian cho đồng đội dâng lên đội hình. Như vậy mới có thể thuận lợi truyền bóng đi. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *