Trong thời đại công nghệ thông tin bùng nổ như hiện nay, kinh doanh trực tuyến đang dần trở thành xu hướng được nhiều cá nhân, doanh nghiệp ưa chuộng. Trong số đó có rất nhiều mô hình kinh doanh trực tuyến phổ biến cho phép bạn kiếm tiền. Tùy theo sở thích và khả năng cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cho mình một mô hình phù hợp và hiệu quả. Vậy các mô hình kinh doanh online phổ biến nào được nhiều người lựa chọn nhất hiện nay? Mời bạn tham khảo bài viết dưới đây.

Mô hình online truyền thống

Theo nguồn trích dẫn từ okvip, khi thương mại điện tử và bán lẻ trực tuyến bắt đầu dần trở nên phổ biến thì mô hình kinh doanh trực tuyến truyền thống là mô hình đầu tiên hình thành. Đây là mô hình sử dụng chính kênh bán hàng trực tuyến như một kết quả khác của thương mại trực tiếp. Vì vậy, khi kinh doanh, cá nhân hay công ty phải luôn sở hữu nguồn hàng, kho bãi hoặc quản lý hoạt động hiệu quả để tránh tình trạng hết hàng, hư hỏng…

Vì vậy dù vẫn là kinh doanh trực tuyến nhưng mô hình này vẫn phát sinh rất nhiều chi phí về thuê kho, nhân viên,… để đảm bảo quá trình xuất nhập hàng hóa từ kho được thuận lợi, an toàn. Thông thường, mô hình kinh doanh này là sự kết hợp giữa bán hàng trực tiếp và trực tuyến nhằm tăng khả năng chốt đơn hàng của công ty.

Affiliate Marketing

Cái tên tiếp theo trong danh sách các mô hình kinh doanh trực tuyến phổ biến chính là tiếp thị liên kết. Mô hình này sẽ được triển khai thông qua các website đối tác để giới thiệu sản phẩm, dịch vụ của công ty tới khách hàng. Khi người dùng truy cập website từ các link trên website của đối tác và thực hiện các thao tác như: tạo tài khoản, để lại thông tin xem hoặc mua hàng thì đối tác sẽ nhận được số tiền hoa hồng tương ứng. Những hành động này sẽ nhanh chóng được ghi lại trên hệ thống liên kết và các đối tác sẽ nhận được số tiền tương ứng sau khi hoàn thành các nhiệm vụ này.

Dropshipping

Một trong những mô hình kinh doanh trực tuyến vẫn còn khá mới mẻ với nhiều người hiện nay đó là Dropshipping. Khi lựa chọn kinh doanh theo mô hình này, bạn chỉ cần có cửa hàng trực tuyến và đăng tải thông tin về sản phẩm, dịch vụ của bên khác. Nếu có người đặt mua sản phẩm hoặc trải nghiệm dịch vụ, bạn sẽ có trách nhiệm thông báo cho nhà cung cấp và họ sẽ tự động liên hệ và giao sản phẩm cho khách hàng.

Vì bạn không phải tham gia bất kỳ bước vận chuyển nào nên mô hình này được đặt tên là Dropship. Nhiều người thường lầm tưởng Dropshipping và Affiliate marketing là hai hình thức tương tự nhau, nhưng trên thực tế, đơn hàng Dropshipping sẽ được đặt trên website của bạn chứ không phải thông qua bất kỳ link nào khác.

Mô hình cộng tác viên (Collaborator)

Theo nguồn tham khảo từ những người tham gia về chúng tôi okvip cho biết, mô hình cộng tác viên sẽ đóng vai trò bán hàng online cho những người đang ở khâu nhập khẩu để sản phẩm được ưa chuộng hơn trên thị trường. Thông thường, trước tiên nhân viên sẽ có danh sách khách hàng tiềm năng, sau đó họ sẽ chủ động tìm nhà cung cấp phù hợp để tìm nguồn và bán cho lượng khách hàng của mình. Mô hình này tương tự như dropshipping nhưng người bán sẽ không đóng vai trò là nhà cung cấp nên sẽ không thể xử lý việc trả lại hàng hoặc đa dạng hóa sản phẩm để bán trên thị trường.

Mô hình trực tuyến trên các sàn thương mại điện tử

Mô hình kinh doanh trực tuyến trên nền tảng thương mại điện tử được coi là “sân chơi” được nhiều cá nhân, doanh nghiệp lựa chọn. Ưu điểm lớn nhất của mô hình này là khả năng thu hút nhiều người tham gia mua bán sản phẩm. Điều kiện là người bán phải đăng ký tài khoản và tạo gian hàng trực tuyến để kinh doanh trên các sàn thương mại điện tử lớn như: Shopee, Lazada, Tiki, Sendo,…

Ngoài việc kinh doanh dựa trên nguồn khách hàng tiềm năng sẵn có, người bán còn được hưởng lợi từ sự hỗ trợ về thủ tục vận hành, giá cả, vận chuyển, hỗ trợ khách hàng… từ sàn thương mại điện tử. Cho đến nay tại Việt Nam, các sàn thương mại điện tử đều miễn phí bảo trì cửa hàng cũng như nhiều ưu đãi cho người bán.

Quảng cáo

Quảng cáo cũng là một mô hình kinh doanh trực tuyến thành công không chỉ ở Việt Nam mà còn trên toàn thế giới. Thông qua các công cụ trực tuyến như website, Youtube, Facebook, Tiktok, Instagram,… bạn có thể cung cấp những nội dung độc đáo và có giá trị để khuyến khích người dùng thích hoặc theo dõi.

Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng thu phí quảng cáo cho các bên khác nhau như: Google Adsense, tiếp thị liên kết, PR đánh giá sản phẩm,… Hơn nữa, bạn cũng có thể tận dụng các kênh này để quảng cáo sản phẩm, dịch vụ của chính mình.

MMO (Kiếm tiền trực tuyến)

MMO là thuật ngữ viết tắt của Make Money Online, khi dịch sang tiếng Việt có nghĩa là kiếm tiền trên nền tảng trực tuyến. Theo đó, MMO là hình thức kinh doanh trực tuyến mà bạn sẽ làm việc trực tuyến chỉ với chiếc laptop hoặc điện thoại. Cho đến nay vẫn chưa ai tìm ra câu trả lời cho sự xuất hiện của MMO mà chỉ biết đó là mô hình kinh doanh kiếm thêm thu nhập thông qua một số hình thức phổ biến như: Giới thiệu mở tài khoản ngân hàng (TP Bank, MB Bank), giới thiệu và cài đặt ứng dụng, xem video, quảng bá khóa học, v.v.

MLM (tiếp thị đa cấp)

MLM là viết tắt của Multi-Level Marketing hay còn gọi là tiếp thị đa cấp. Đây là hình thức bán hàng thông qua việc lưu thông, bán và phân phối sản phẩm được thực hiện bởi các cá nhân hoạt động độc lập. Những người này không phải là nhân viên của công ty, họ chỉ có nhiệm vụ giới thiệu sản phẩm, dịch vụ tới người mua và sẽ nhận được một khoản hoa hồng nhất định từ việc bán hàng.

Ngoài ra, những người này cũng sẽ có thêm nhiệm vụ giúp đỡ những người khác tham gia vào lĩnh vực MLM, đồng thời hỗ trợ họ xây dựng mạng lưới phân phối của riêng mình, gọi là tuyến dưới (bên dưới). Thông qua đó, ngoài thu nhập từ hoa hồng bán sản phẩm, những người này cũng sẽ nhận được thêm hoa hồng từ tuyến dưới và tiền thưởng nếu bán được sản phẩm. Tuy nhiên, đôi khi do thiếu tổ chức và nguyên tắc, quy định rõ ràng nên các công ty đa cấp thường dính vào các vụ lừa đảo.

Bán hàng trực tuyến xuyên biên giới

Những năm gần đây, mô hình bán hàng trực tuyến xuyên biên giới ngày càng trở nên phổ biến. Vì vậy, mô hình này được đánh giá là mang lại nhiều lợi nhuận cho doanh nhân khi sức mua và khả năng thanh toán của thị trường nước ngoài thường cao hơn rất nhiều so với Việt Nam.

Tuy tạo ra thu nhập cao nhưng mô hình kinh doanh này cũng đặt ra nhiều vấn đề, trong đó quan trọng nhất là vấn đề thanh toán. Đặc biệt, câu hỏi làm thế nào để lấy lại tiền ở Việt Nam khi kinh doanh ở nước khác khiến nhiều người lo lắng. Ngoài ra, bạn cũng phải chứng minh tài chính, thu nhập của mình với người đóng thuế nếu không muốn bị đánh thuế sau này.

10 mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay

Trên đây là các mô hình kinh doanh online phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng qua nội dung mà Phương Nam Vina vừa chia sẻ, các bạn sẽ hiểu rõ hơn về bán hàng trực tuyến và từ đó lựa chọn được loại hình kinh doanh trực tuyến phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *