Máy bơm nước bể cá thường được sử dụng hầu như là xuyên suốt. Và cái gì sử dụng thường xuyên cũng sẽ hay xuất hiện vấn đề. Vậy hãy cùng tìm hiểu những nguyên nhân vấn đề thường gặp và cách giải quyết khi máy bơm nước bể cá bị hỏng nhé.

Máy bơm nước bể cá là gì?

Máy bơm nước bể cá là vật dụng không thể thiếu trong hệ thống lọc cặn và hỗ trợ một phần oxy của bể cá . Giúp nước của bể luôn trong suốt nhằm tạo điều kiện tốt nhất cho sự phát triển của các sinh vật có trong bể. Là một thiết bị phổ biến, và được lựa chọn sử dụng nhiều trong thực tế.

Máy bơm nước bể cá

Máy bơm được cấu tạo đơn giản bao gồm:

 • Bánh công tác, cùng motor giúp hút và đẩy nước
 • Cửa hút
 • Cửa đẩy
 • Ổ đỡ và trục
 • Bao phủ bằng nhiều chất liệu, nhưng chủ yếu là nhựa nhầm ngăn nước vào hệ thống điện..

Với mục đích sử dụng khác nhau tùy máy sẽ được trang bị thêm các cấu tạo khác nhau.

Thị trường có hai loại máy bơm nước bể cá chính đó là

 • Máy bơm bể cá thả chìm: Như tên gọi, máy bơm sẽ được thả vào bên trong bể để sử dụng. Dùng cho những bể có kích thước nhỏ, máy hoạt động êm không gây ra tiếng động khó chịu và mang tính thẩm mỹ cao.
 • Máy bơm nước bể cá đặt bờ: Khác với loại thả chìm máy sẽ được đặt bên trên bờ. Thuận tiện cho việc sửa chữa, thường được dùng cho các bể có kích thước và thể tích lớn. Khi hoạt động máy phát ra tiếng ồn lớn và có giá thành cao.

Những trường hợp máy bơm nước bể cá bị hỏng là gì có nghiêm trong và cách khắc phục tình trạng của máy khi gặp phải sẽ như thế nào hãy cùng xem phần kế tiếp nhé.

Nguyên nhân & cách khắc phục khi máy bơm nước bể cá bị hỏng

Là vật dụng được sử dụng xuyên suốt, máy hút những vật bẩn trong hồ, các vật bẩn có khi bị vướng là đóng cặn trong máy. Người sử dụng không hay vệ sinh, bảo trì định kỳ là những vấn đề dẫn đến việc máy bơm nước bể cá chúng ta bị hỏng.

Máy phát ra âm thanh khó chịu

Máy bơm nước bể cá bị hỏng phát ra âm thanh khó chịu

Khi âm thanh hoạt động khác với thường ngày là lúc bạn nên để ý đến chiếc máy bơm của mình.

 • Nguyên nhân dẫn tới tình trạng này tụ điện có thể bị khô. Do các chất cặn bị đọng lại trong quá trình sử dụng máy bơm nước thời gian dài. Dẫn đến kẹt máy bơm và làm máy phát ra âm thanh lớn. Ổ bi bị mòn cũng là một nguyên nhân, ổ bi khô không được bôi trơn. Hay do nguồn điện cung cấp không đủ khiến máy hoạt động không ổn định và tạo ra âm thanh khó chịu.
 • Cách khắc phục: máy bơm nước bể cá bị hỏng trong trường hợp này bạn cần làm là. Đầu tiên hãy kiểm tra xem tụ điện có phải do tụ điện bị khô không. Tiếp tới là kiểm tra buồng bơm, vệ sinh buồng loại bỏ những cặn bã đóng bên trong. Nếu nguyên nhân là từ nguồn điện thì khắc phục bằng việc sử dụng ổn áp hoặc tăng áp. Nếu là ổ bi bị khô nên bôi trơn, trong trường hợp ô bi bị hỏng, bị mài mòn nên thay mới để đảm bảo trong quá trình sử dụng máy bơm.

Khi máy bơm bể cá nóng một cách khác thường

Máy nóng bất thường

Trường hợp thường thấy nhất khi sử dụng máy bơm nước bể cá.

 • Nguyên nhân là do nguồn nước quá yếu làm cho máy bơm bị kẹt. Hoặc máy bơm không thích hợp với thể tích hồ, máy phải làm với công suất cao hơn dẫn đến nóng máy.
 • Cách khắc phục: Kiểm tra đường ống cấp nước nhằm đảm bảo nguồn nước cấp vào không quá yếu, có thể mua mới hoặc vệ sinh đường ống. Nếu tình trạng là do máy bơm bị kẹt thì kiểm tra xem vị trí bị kẹt và vệ sinh loại bỏ tắc nghẽn do chất bẩn. Nếu là do công suất máy không phù hợp với bể, cách tốt nhất là thay một máy mới để phù hợp hơn.

Máy bơm hoạt động nhưng nước không lên

Máy bơm nước bể cá bị hỏng bơm không lên nước

 • Nguyên nhân: Trong trường hợp này máy bơm nước bể cá bị hỏng có thể là do cánh bơm bị hỏng. Nước ở đầu đường ống bị cạn hoặc nước đầu nguồn bị cạn. Do không có nước mồi trong buồng bơm nên máy không hút được nước. Van bơm bị hở cũng là nguyên nhân làm cho việc nước không lên. Tương tự với việc đầu bơm hay ống dẫn bị hở cũng khiến nước không lên dù khi máy bơm hoạt động.
 • Cách khắc phục: Nếu là do cánh quạt hãy thử vệ sinh hoặc có thể mua mới để khắc phục. Thêm nước mồi khi nước bị hụt để máy bơm có thể vận hành bình thường. Thay mới van bơm, đầu ống bơm nếu bị hở làm nước không thể lên được.

Máy bơm bể cá không hoạt động

5 điều cần biết trước khi mua máy bơm nước bể cá

 • Nguyên nhân có thể là do điện áp nạp vào máy bơm không đủ, động cơ máy bơm bị cháy hỏng vì hoạt động thường xuyên, dây nối vào máy bơm bị đứt hở.
 • Để khắc phục: Kiểm tra xem có đúng như những nguyên nhân kể trên không. Tiếp theo kiêm tra dây nối, nếu đứt dây thì nối lại dây bị đứt. Nếu là vì điện áp thì hãy sử dụng ổn áp để ổn định điện áp thích hợp cho máy bơm. Nếu động cơ bị cháy hỏng thì cần phải được sửa chữa bởi thợ có kinh nghiệm.  Bạn không nên tự ý sửa chữa nếu không am hiểu về máy bơm nước.

Đã có máy bơm trong tay, nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng cũng như đặt máy bơm trong bể sao cho đúng. Không cần đi đâu xa, cách thực hiện sẽ có ngay tại phần phía dưới.

Cách sử dụng máy bơm nước bể cá

Cách đặt máy bơm hồ cá đúng cách sẽ được thực hiện như sau:

Một trong những bước thường bị mọi người bỏ qua nhất, trong cách đặt máy lọc bể cá là mồi nước vào máy bơm đúng cách. Điều này sẽ đảm bảo rằng bộ lọc của bạn hoạt động ở mức tối ưu nhất. Bên cạnh đó, có thể làm cho máy hoạt động lâu hơn.

Sau đây là 3 bước cơ bản nhất về cách lắp đặt máy lọc nước hồ cá.

 • Làm sạch hệ thống lọc lần đầu tiên: một điều rất quan trọng mà bạn cần phải làm là rửa sạch tất cả các bộ phận của máy lọc nước trước khi đặt chúng xuống nước của hồ cá.
 • Lắp đặt bộ lọc: thực hiện theo các hướng dẫn đi kèm với bộ lọc của bạn, ví dụ như: đặt đúng vị trí chính xác của hệ thống lọc. Vị trí bộ lọc phải đặt dưới lớp sỏi hoặc gắn vào mặt sau của bể,  hãy chú ý đặt các bộ phận đúng với vị trí của nó.
 • Mồi nước: việc khởi động một bộ lọc không có nước sẽ làm cháy động cơ. Do đó, bạn cần đảm bảo rằng máy bơm đã được mồi nước trước khi khởi động. Một số bộ lọc bể cá có kèm sẵn một nút mồi. Trong trường hợp không có, hãy làm theo các hướng dẫn của nhà sản xuất. Việc mồi nước có nghĩa đơn giản là làm đầy nước vào bơm, bằng cách sử dụng ống hút hoặc đổ trực tiếp nước vào bơm.

Cách sử dụng máy bơm nước bể cá

Mình còn một lưu ý nhỏ giúp cho mọi người được sử dụng máy bơm bền hơn theo thời gian.

Cách sử dụng máy bơm bền bỉ nhất

 • Thường xuyên vệ sinh: Vệ sinh máy sẽ giúp chúng ta biết tình trạng của máy ra sao. Nhờ đó có thể giúp sửa chữa kịp thời, kéo dài tuổi thọ máy
 • Có một hệ thống lọc tốt: Việc sử dụng một hệ thống lọc bài bản, sẽ giúp máy bơm rất nhiều, không bị cặn bám dày và giúp hồ sẽ được lọc sạch hơn.
 • Giảm thời gian sử dụng: Nếu một ngày bạn trông thấy hồ cá đã được sạch sẽ và trong suốt. Việc tắt máy bơm đi một lúc sẽ kéo dài thêm tuổi thọ cho máy, không luôn hoạt động 24/7. Nhưng việc này chỉ nên áp dụng cho những hồ nhỏ, các bể cá trong nhà.

Cách sử dụng máy bơm bền bỉ nhất

Một trong những cách hiệu quả không kém, đó chính là dùng những máy bơm chất lượng, sẽ giúp hiệu quả trong hoạt động và tuổi thọ cao.

Tổng hợp các máy bơm bể cá chất lượng tốt nhất

Bơm tạt SEAFLO 01 Series 3500 GPH Bilge Pump (10M3/H): Một sản phẩm từ Cheapea, với chất lượng nhật bản, cùng công suất hoạt động cao. Sẽ là trợ thủ đắc lực cho bể cá nhà bạn.

 • Giá chỉ: 1.021.000

Bơm tạt SEAFLO 01 Series 3500 GPH Bilge Pump (10M3/H)

Bơm tạt SEAFLO 01 Series 4700 GPH Bilge Pump (17M3/H): Tuy nhỏ, nhưng công suất cực kỳ cao, cùng chất lượng hoàn thiện tuyệt vời, cho mức sử dụng lên đến 26.000 giờ.

 • Giá chỉ: 1.021.000 tại Cheapea

Bơm tạt SEAFLO 01 Series 4700 GPH Bilge Pump (17M3/H)

Máy bơm Atman: Độ tin cậy dành cho Atman không phải bàn, là dòng máy được ưa chuộng đối với những tín đồ chơi cá. Khả năng tiết kiệm năng lượng, Atman sẽ mang đến trải nghiệm vô cùng tuyệt vời.

 • Giá: 250-450 nghìn

Mua Online Máy Bơm Nước Atman Chính Hãng, Giá Tốt | Lazada.vn

Máy bơm bể cá Periha: Là một dòng máy với khả năng chống kẹt buồng bơm, lại còn tiết kiệm năng lượng. Periha sẽ là lựa chọn thích hợp cho những hồ lớn rông, rêu nhiều.

 • Giá: 1.400.000-2.500.000 nghìn

Máy bơm Periha - Sun Aquarium Máy bơm Periha PB series:

Máy bơm nước bể cá Lifetech: Dòng máy đã có mặt trên thị trường Việt Nam hơn 10 năm. Nhắc đến Lifetech cho thấy được sự nhỏ gọn, cùng tính bền bỉ vượt trội và công suất lớn.

 • Giá: 150-370 nghìn

Máy bơm nước hồ cá dạng nằm Lifetech AP 3100 – Khotieudung.vn

Máy bơm nước bể cá Jebo: Với thiết kế độc đáo cùng khả năng tiết kiệm năng lượng, máy cho công suất 33W-85W.

 • Giá: 280-370 nghìn

Jebo 1 Bể Cá Mini Đa Năng Bơm Nước R362M R375M R119M Không Khí + Nội Bộ Lọc Nước Lưu Hành 220 240V|Water Pumps| - AliExpress

Đó là những nguyên nhân và cách khắc phục phổ biến khi máy bơm nước bể cá bị hỏng. Và tại Cheapea chúng tôi có những máy bơm nước bể cá đáp ứng nhu cầu của bạn.

Cheapea – Địa chỉ cung cấp máy bơm tốt dành cho bạn

Cheapea một thương hiệu sản xuất, địa chỉ mua máy bơm nước mini tại TPHCM cũng như các sản phẩm khác. Với các sản phẩm máy bơm được sử dụng bằng năng lượng mặt trời. Cheapea cung cấp nhiều loại và dòng máy bơm khác nhau tùy vào mục đích sử dụng của người dân. Giá thành rẻ, chất lượng cao là tiêu chí của Cheapea nhằm giúp người dân tiếp cận được những sản phẩm tốt, góp phần nâng cao năng xuất.

Cheapea máy bơm nước bể cá

Giá thành cho một chiếc máy bơm Cheapea giao động từ 2-3 triệu (STĐ:0903618841), bạn sẽ được sở hữu một chiếc máy bơm dùng năng lượng mặt trời mà còn cho công suất cao. Hãy đến với Cheapea máy bơm chất lượng của bạn.

CHEAPEA là đơn vị bán các loại máy bơm nước chính hãng
CHEAPEA là chuyên cung cấp các loại máy bơm nước giá tốt
 • Tên doanh nghiệp: CÔNG TY TNHH TM&DV CHEAPEA
 • Địa chỉ tại: 564 Liên Phường, TP Thủ Đức, TPHCM
 • Số điện thoại: 0949 17 2016
 • Số Fax: 0949 17 2016
 • Email công ty: info@cheapea.vn
 • Website công ty: https://cheapea.vn

Cần một chiếc máy bơm tốt hãy đến với Cheapea. Một chiếc máy bơm nước bể cá bị hỏng cần khắc phục hãy tham khảo những cách của chúng tôi đã gửi đến cho bạn trong bài này. Lựa chọn thông minh, sử dụng tinh tế để có một chất lượng sử dụng tốt nhất nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết hôm nay của chúng tôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *