Trong công việc, đôi khi chúng ta cần học cách vượt qua khó khăn để hoàn thiện bản thân. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là bạn phải chấp nhận mọi thứ. Nếu bạn đã chán công việc hiện tại trong một thời gian dài, hãy dành chút thời gian để xem lại nó. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ khi chán nản công việc nên làm gì, cùng theo dõi nhé.

Chán nản là gì?

Chán nản là một trạng thái tâm lý tiêu cực, khi con người cảm thấy mệt mỏi, mất hứng thú và không còn động lực để phấn đấu. Trong công việc, sự nhàm chán thường xảy ra khi công việc trở nên đơn điệu, lặp đi lặp lại hoặc quá căng thẳng, khiến người lao động có cảm giác không có sự tiến bộ, thăng tiến.

Khi chán nản công việc nên làm gì?

Hiểu nguyên nhân

Bạn nên làm gì nếu chán công việc hiện tại? Điều bạn cần làm bây giờ là suy nghĩ về cảm xúc của mình, ngăn chặn chúng ảnh hưởng đến hiệu suất làm việc cũng như thái độ và đạo đức làm việc của bạn. Bằng cách tự đặt câu hỏi, bạn có thể bắt đầu hiểu bản thân và tìm ra giải pháp cho riêng mình.

Hãy tự đặt câu hỏi và bạn có thể bắt đầu hiểu bản thân và tìm ra giải pháp cho riêng mình. Những câu hỏi đó có thể là:

 • Bạn có hài lòng với công việc của mình không?
 • Bạn có thấy sự đền bù xứng đáng với bạn không?
 • Chức danh và trách nhiệm công việc có thực sự giống nhau không?
 • Bạn có thấy công việc của mình có ý nghĩa với bạn không?
 • Người quản lý của bạn có giao đủ việc cho bạn không?
 • Bạn có thích công việc bạn làm không?
 • Bạn có thực sự muốn làm một công việc khác?

Hãy tự trả lời và xem xét ngắn gọn những lý do trên, từ đó bạn có thể tìm ra câu trả lời cho mình và đưa ra những quyết định sau cho mình.

Xác định lại mục tiêu công việc

Nguồn tin từ OK VIP chia sẻ: Khi gặp khó khăn, thử thách, con người thường cảm thấy nản lòng. Tuy nhiên, bạn dũng cảm vượt qua hay yếu đuối, hèn nhát là lựa chọn của bạn.

Vì vậy, để vượt qua giai đoạn chán nản tạm thời này, hãy xác định lại mục tiêu nghề nghiệp của bạn bằng cách trả lời các câu hỏi sau:

 • Mục tiêu nghề nghiệp hiện tại của bạn là gì?
 • Bạn hy vọng đạt được điều gì trong công việc này?
 • Tại sao bạn lại chọn công việc này ngay từ đầu?
 • Công việc này mang lại cho bạn điều gì? (cơ hội thăng tiến, lương, môi trường tốt để tích lũy kinh nghiệm,…)

Sau khi trả lời những câu hỏi này, hãy viết chúng bên cạnh lý do bạn muốn nghỉ việc. Nếu lợi ích của công việc này chưa đủ để bạn bỏ qua những lý do khác, hãy cân nhắc chuyển sang công việc mới.

Bởi đôi khi sự nhàm chán trong công việc chỉ là cảm giác nhất thời vì bạn phải chịu quá nhiều áp lực. Mất đi một công việc tốt mà nhiều người mong muốn chỉ vì những cảm xúc nhất thời quả thực là một điều đáng tiếc. Xin vui lòng xem xét cẩn thận.

không thể tập trung

Làm mới công việc của bạn

Công việc quá bận rộn và có quá nhiều việc phải giải quyết khiến bạn hụt hơi và không còn sức lực để cố gắng. Lời khuyên dành cho bạn khi bắt đầu cảm thấy nhàm chán với công việc hiện tại là hãy dành chút thời gian sắp xếp lại mọi công việc một cách khoa học hơn. Làm những gì quan trọng đầu tiên. Giải quyết hoàn toàn nhiệm vụ này trước khi chuyển sang nhiệm vụ khác. Đừng làm mỗi việc một chút nếu không mọi việc sẽ dở dang và không hiệu quả.

Thay đổi không gian làm việc

Mua một vài chậu cây nhỏ để đặt trên bàn làm việc cũng là cách giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn. Đặc biệt, màu xanh của cây còn rất tốt cho thị lực. Nếu bạn thường xuyên bị đau mắt do màn hình máy tính thì có thể cân nhắc phương án này.

Chia sẻ với đồng nghiệp và mọi người để được giúp đỡ

Những người tìm hiểu tuyển dụng OKVIP chia sẻ: Bạn có thể chia sẻ với đồng nghiệp để tìm và chia sẻ sự đồng cảm. Đồng nghiệp cũng có thể giúp bạn thực hiện công việc tốt hơn bằng cách hỗ trợ bạn. Từ đó, bạn sẽ cảm thấy vừa nhẹ nhõm, vừa có thêm động lực để cùng đồng nghiệp hoàn thành công việc tốt hơn. Đây là những đồng nghiệp chân chính, sẵn sàng chia sẻ cùng bạn. Một mối quan hệ tốt cũng sẽ giúp bạn hào hứng hơn khi đi làm.

Học thêm kỹ năng và chuyên môn

Khi công việc nhàm chán, khi thấy hài lòng, bạn có thể học hỏi những kiến thức, kỹ năng mới để nâng cấp bản thân. Nó giúp bạn tạo ra những cơ hội mới cho chính mình.

Bạn có thể đăng ký các khóa đào tạo mới, tham dự các buổi hội thảo, lớp học ngoại ngữ và phát triển kỹ năng của mình để trở nên tài năng và thông minh hơn. Điều này sẽ giúp bạn dễ dàng có những bước tiến mới trong công việc và sự nghiệp. Bạn cũng sẽ nhận được sự công nhận từ sếp và đồng nghiệp xung quanh.

chán nản công việc

Chọn nghề “tay trái”

Bạn cũng có thể thử sức mình với việc mở một cửa hàng thời trang, dạy lớp, bán hàng trực tuyến,… đầu tư cùng bạn bè và gia đình. Đây sẽ là cách để bạn kiếm thêm thu nhập và tìm thấy niềm vui cho bản thân. Bạn có thể chọn bất kỳ công việc nào. Bạn chỉ cần sẵn lòng và có khả năng.

Tìm một công việc mới

Đôi khi sự thay đổi sẽ mang lại cho bạn nguồn năng lượng tích cực. Nếu bạn cảm thấy chán công việc của mình thì môi trường làm việc và tính chất công việc không còn phù hợp nữa. Vậy tại sao bạn không thử lựa chọn con đường cho riêng mình? Bạn không nên giới hạn bản thân trong vùng thoải mái của mình. Đừng ngại đối mặt với những thách thức của chính bạn khi tìm kiếm một công việc mới.

Học cách hài lòng với những gì mình có

Đôi khi nghề “chọn bạn” chứ không phải bạn chọn nghề. Vì vậy hãy nhìn vào những điểm tích cực mà công việc mang lại cho bạn thay vì chỉ nghĩ đến những hạn chế, khía cạnh nhàm chán. Với những phương pháp này, bạn sẽ lại có hứng thú và động lực để “đồng hành” với công việc của mình.

Bằng cách học cách hài lòng với những gì mình có, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng, thoải mái trong tâm hồn cũng như hạnh phúc với những gì mình có. Bằng cách này, bạn sẽ thấy những gì mình đã đạt được và đạt được nhiều điều đáng trân trọng hơn.

Chăm sóc bản thân và cân bằng cuộc sống

Sự nhàm chán trong công việc thường nảy sinh khi bạn gặp quá nhiều áp lực. Vì vậy hãy học cách cân bằng chúng và lập kế hoạch làm việc cụ thể. Điều này sẽ giúp bạn quản lý thời gian và làm việc hiệu quả hơn.

Đồng thời, bạn cũng cần phải chăm sóc sức khỏe của mình. Một cơ thể khỏe mạnh và tâm trạng thoải mái sẽ giúp giải quyết công việc nhanh chóng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Vậy bạn đã biết khi chán nản công việc nên làm gì rồi phải không? Sự nhàm chán trong công việc không còn là nỗi lo lắng nếu bạn dành thời gian tìm hiểu nguyên nhân và tìm giải pháp. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi trên và áp dụng các giải pháp của chúng tôi để giải quyết mối lo ngại của bạn. Chúc bạn sớm trở lại trạng thái tốt nhất trong công việc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *