Nếu bạn là người yêu thích các môn thể thao chuyên nghiệp thì chắc chắn bạn sẽ biết đến Futsal , một môn thể thao có luật thi đấu tương tự như bóng đá truyền thống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu Futsal là gì được tổng hợp nguồn từ 7m qua bài viết sau

Futsal là gì?

Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường?

Futsal là loại hình thi đấu bóng đá trong nhà có diện tích nhỏ hơn một sân đấu. Có nhiều ý kiến cho rằng cái tên này có nguồn gốc từ Bồ Đào Nha, Tây Ban Nha và Pháp. Sinh năm 1930 tại Montevideo, Uruguay, cùng thời điểm World Cup khai mạc.

Juan Carlos Ceriani là người đầu tiên tạo ra trò chơi này, bao gồm 2 đội, mỗi đội gồm 5 thành viên. Liên đoàn bóng đá quốc tế (FIFA) đã tổ chức và quản lý luật thi đấu Futsal từ năm 1989 tại Rotterdam, Hà Lan.

Lịch sử đào tạo Futsal

Giáo viên người Uruguay Juan Carlos Ceriani dự định tạo ra một môn thể thao có ý nghĩa cho hiệp hội thanh niên Thiên chúa giáo đầu tiên của YMCA vào năm 1930. Dựa trên môn bóng đá nhưng chơi trên sân bóng rổ, trò chơi này nhanh chóng trở nên cực kỳ phổ biến ở châu Âu.

Trước hết, Juan Carlos Ceriani đưa ra những quy tắc đơn giản như không chạm bóng, mỗi đội sẽ có 5 thành viên tham gia. Tuy nhiên vẫn chưa chuyên nghiệp và đồng bộ. Năm 1954, hai thành viên của Christian YMCA đã đứng ra thống nhất các quy tắc của Fusta để cho phép người lớn tuổi thi đấu.

11 năm sau, Liên đoàn bóng đá Futsal Nam Mỹ tổ chức giải đấu quốc tế với các thành viên gồm Brazil, Argentina, Peru, Paraguay và Uruguay.

Bộ môn bóng đá trong nhà này càng trở nên nổi tiếng hơn khi được quản lý bởi tổ chức FIFUSA. Tuy nhiên, do gặp nhiều vấn đề nên AMF hiện là đơn vị chính chịu trách nhiệm quảng bá Futsal.

Luật chi tiết của bóng đá Futsal

Futsal là gì? Quy định thi đấu bóng đá trong nhà cần nắm vững | ZOKO SPORT

Theo nguồn thông tin từ 7m.cn chia sẻ thì Futsal không hề thua kém về sức hấp dẫn so với bóng đá truyền thống. Mặt sân thay đổi từ cỏ sang lát gỗ với kích thước từ 38 đến 20 m hoặc 42 đến 25 m. Đặc biệt, trần nhà phải cao từ 4 m trở lên để tránh bóng cao.

Mỗi đội sẽ có 5 cầu thủ chính thức thi đấu trên sân, trong đó có thủ môn. Trọng tài có vai trò tương tự như bóng đá truyền thống, điều phối, giải quyết các tình huống phạm lỗi và có quyền dừng trận đấu bất cứ lúc nào khi phát hiện có tác động từ bên ngoài.

Futsal cũng có luật thi đấu giống như bóng đá truyền thống, điểm đặc biệt là có thể phạt nút thứ 6 trong trường hợp đội chơi kém, dùng chiêu trò, v.v. Nếu trọng tài phạm lỗi thứ 7, đội đó buộc phải chịu phạt đền. hình phạt gián tiếp không có rào cản. Thời gian thi đấu Futsal trong một hiệp là 20 phút, không giới hạn cầu thủ thay thế.

Với mỗi thẻ đỏ, đội chủ nhà phải thi đấu không có thành viên trong 2 phút, sau đó thay người. Cầu thủ bị phạt có thể bị đình chỉ hoặc bị cấm thi đấu trận tiếp theo tùy theo mức độ nghiêm trọng.

Mỗi đội sẽ có thời gian chờ một phút, tuy nhiên cầu thủ bị phạt sẽ không được tham gia và phải rời sân.

Vị trí cầu thủ trong Futsal

Futsal có 5 cầu thủ thi đấu cho mỗi đội nên các vị trí cũng không quá khó nhớ:

  • Thủ môn: Giống như bóng đá truyền thống, đây là vị trí duy nhất được chạm bóng trong phạm vi 5m. Nhiệm vụ chính là bảo vệ khung thành của đội chủ nhà.
  • Tiền vệ: Hoạt động chủ yếu ở giữa sân và chịu trách nhiệm kiểm soát bóng. Họ cũng phối hợp và tìm cách tạo cơ hội tấn công bằng cách tiến lên hoặc chuyền cho đồng đội.
  • Hậu vệ: Cầu thủ đóng vai trò phòng thủ, giúp thủ môn bảo vệ khung thành và ngăn cản đối phương tấn công.
  • Tiền đạo: Chịu trách nhiệm tấn công, tìm cách ghi bàn cho đội.
  • Xoay: Đây là một vị trí rất đặc biệt trong Futsal, là vị trí kết nối giữa phòng thủ và tấn công. Cầu thủ phụ trách sẽ sở hữu những khả năng linh hoạt và đa dạng nhất trên sân.

Futsal là gì? Luật thi đấu futsal như thế nào, khác gì bóng đá thông thường?

Trên đây là những thông tin về Futsal là gì mà chúng tôi muốn gửi đến các bạn. Hy vọng những thông tin trên giúp bạn hiểu hơn về vấn đề này. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *