Việc lựa chọn nghề nghiệp phù hợp với mình không hề đơn giản. Nếu bạn đang đắn đo trong việc lựa chọn công việc phù hợp cho mình thì bài viết sau đây sẽ rất phù hợp với bạn. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách chọn nghề phù hợp cho bản thân.

Tìm hiểu về thị trường lao động

Tìm hiểu qua tài liệu thống kê

Hiện nay có rất nhiều ngành nghề đang nhận được sự quan tâm của giới trẻ như: Công nghệ thông tin, các ngành nghề liên quan đến trí tuệ nhân tạo, cơ khí, marketing truyền thông hay các ngành nghề kinh doanh, v.v..

Hiện nay, ngành Công nghệ thông tin có số lượng sinh viên tốt nghiệp chỉ tăng 8% trong 3 năm qua nên trong thời gian tới, nhu cầu việc làm trong lĩnh vực này là vô cùng lớn. Theo Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM, trong những năm tới, số lượng nhân sự ngành marketing sẽ vượt 10.000 nhân sự và tiếp tục dẫn đầu top những lĩnh vực được ưa chuộng nhất. được tuyển dụng nhiều nhất.

Bạn có thể tham khảo các trang web thống kê chính thức của nhà nước như Tổng cục Thống kê,… từ đó có thể thấy được triển vọng việc làm của các ngành nghề cụ thể trong thời gian tới và chuẩn bị tốt để theo dõi. đuổi theo họ.

Trò chuyện và tìm hiểu về công việc của người khác

Thông tin cập nhật từ OKVIP cho biết: Một trong những cách khảo sát trực quan nhất đó là tìm hiểu, trò chuyện và lắng nghe những chia sẻ trực tiếp của những người đang làm việc trong lĩnh vực mà bạn quan tâm. Bạn có thể gặp họ tại các buổi hội thảo, tọa đàm hay thậm chí là các kênh YouTube chia sẻ về công việc,… Xem họ nghĩ gì về nghề nghiệp của mình cũng như các ngành nghề trong ngành. xã hội. Chắc chắn bạn sẽ học được rất nhiều điều bổ ích.

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Khám phá kỹ năng và mong muốn của bạn

Tìm câu trả lời cho các câu hỏi nghề nghiệp phổ biến

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi về nghề nghiệp tương lai của bạn, ví dụ:

 • Bạn mong đợi môi trường làm việc sẽ như thế nào? Môi trường làm việc có ảnh hưởng không nhỏ tới hiệu quả công việc của bạn. Vì vậy, việc trả lời câu hỏi về môi trường làm việc sẽ giúp bạn hiểu rõ mình sẽ phải đối mặt với những gì khi bước vào công việc.
 • Bạn muốn làm việc với loại ông chủ nào? Sếp là người bạn phải hiểu rõ nhất. Việc hiểu và đưa ra hình mẫu sếp phù hợp sẽ giúp bạn dễ dàng thăng tiến hơn trong công việc.
 • Bạn muốn đồng nghiệp của mình như thế nào? Đồng nghiệp giống như môi trường, họ sẽ có tác động không nhỏ đến hiệu quả công việc của chúng ta. Một người đồng nghiệp hiểu và thông cảm với bạn không chỉ giúp bạn có thêm động lực làm việc mà còn giúp sự nghiệp của bạn dễ dàng thăng tiến.
 • Bạn ưu tiên điều gì nhất khi tìm kiếm một công ty? Câu hỏi tiếp theo bạn cần cân nhắc là ưu tiên của bạn khi tìm công ty là gì? Đó có thể là vị trí làm việc, giờ làm hoặc mức lương. Trả lời được câu hỏi này sẽ giúp bạn lựa chọn được công ty mình mong muốn ngay từ đầu mà không phải thay đổi công việc quá nhiều.

Trả lời các bài kiểm tra tự khám phá

Đặt câu hỏi về tính cách của bạn sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bản thân. Các câu hỏi được sử dụng để kiểm tra khả năng tự khám phá bao gồm:

 • Bạn có những kỹ năng mềm nào?
 • Bạn sở hữu những kiến thức hoặc kỹ năng chuyên môn nào?
 • Tính cách cá nhân của bạn là gì?
 • Thanh tích lớn nhất của bạn là gì?
 • Bạn thích lĩnh vực nào?
 • Bạn đang tìm kiếm điều gì ở công việc tương lai của mình?

Bên cạnh đó, bạn cũng nên làm các bài kiểm tra như: Bài kiểm tra khám phá bản thân để hiểu rõ hơn bạn muốn gì, bài kiểm tra tính cách để tìm ra sở thích, điểm mạnh của bản thân. Ngoài ra, các bài kiểm tra IQ cũng rất hữu ích giúp bạn biết được khả năng của bản thân, từ đó đưa ra chiến lược phát triển cá nhân rõ ràng hơn.

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Lập danh sách nghề nghiệp bạn muốn thử

Thông tin cập nhật tin tức 24h cho biết: Sau khi đã hiểu rõ hơn về khả năng và tiềm năng của bản thân, hãy liệt kê ra giấy các vị trí, công ty, lĩnh vực mà bạn thực sự quan tâm. Sẽ có rất nhiều nguồn việc làm khác nhau để bạn lựa chọn khi chưa biết mình thích làm gì. Hãy nhớ rằng việc tuyển dụng không phải lúc nào cũng đáp ứng được các tiêu chí bạn đặt ra. Vì vậy, hãy suy nghĩ linh hoạt khi lập danh sách việc cần làm của mình.

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Đầu tư trau dồi bản thân để sẵn sàng

Trình độ học vấn và đào tạo chuyên ngành sẽ giúp bạn dễ dàng lựa chọn công việc hơn sau khi tốt nghiệp nhưng nó không hoàn toàn giới hạn ở lĩnh vực chuyên môn của bạn.

Nếu bạn là sinh viên tốt nghiệp ngành marketing, bạn hoàn toàn có thể chuyển sang làm lập trình viên nếu nhận thấy tính cách của mình không phù hợp với công việc ngoại giao thông thường. Điều quan trọng nhất là bạn phải không ngừng học hỏi, trau dồi những kỹ năng quan trọng cho bản thân.

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp mà bạn muốn thử

Hãy chủ động bắt tay vào làm công việc bạn muốn để xác định xem bạn có thực sự yêu thích công việc đó hay không. Có thể bạn chỉ thích nó thông qua những chia sẻ của người khác hoặc đơn giản là nghe được những đánh giá tốt từ người khác. Hiện nay có rất nhiều tổ chức lớn nhỏ khá cởi mở trong việc tuyển dụng người mới (thực tập sinh hoặc học nghề). Bạn có thể thử sức ở những vị trí đó.

Ví dụ: nếu bạn yêu thích tư vấn bán hàng và có thể làm việc vào cuối tuần hoặc buổi tối, bạn có thể tìm việc làm với chức danh cộng tác viên kinh doanh/bán hàng trực tuyến,… Những công việc như vậy rất được săn đón và không yêu cầu nhân viên phải đến văn phòng. . Giờ làm việc linh hoạt giúp bạn có một nguồn thu nhập nho nhỏ cũng như xác định được mong muốn của bản thân.

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Liên tục nâng cấp và hoàn thiện bản thân

Sau khi xác định được công việc mình yêu thích, hãy tập trung phát triển bản thân theo hướng nghề nghiệp đã chọn. Nếu bạn thấy mình còn thiếu sót ở khía cạnh nào đó, hãy tìm những khóa học bổ sung để xây dựng nền tảng giúp hoàn thiện bản thân.

Điều này sẽ mang lại lợi ích to lớn cho những lần ứng tuyển sau này, giúp bạn tự tin hơn trong CV của mình.

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Trải nghiệm nhiều lĩnh vực công việc đa dạng

Chỉ khi cố gắng bạn mới xác định được mình thực sự yêu thích và phù hợp với nghề nghiệp nào. Để tìm hiểu về một công việc mới. Bạn có thể đọc các nhận xét trực tuyến. Hơn hết, để có được cái nhìn trực quan nhất, hãy là người tự mình trải nghiệm chúng.

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Chọn nghề phù hợp với bạn

Khi bạn đã có danh sách công việc sơ bộ, hãy tiếp tục nghiên cứu kỹ hơn về chức danh, công việc và lĩnh vực trong danh sách đó. Không phải mọi thứ bạn liệt kê đều phù hợp với bạn. Có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến quyết định lựa chọn nghề nghiệp như: Mức lương, phúc lợi, kỹ năng cá nhân, yêu cầu công việc, triển vọng nghề nghiệp,… Bạn cần đầu tư nhiều thời gian hơn cho việc nghiên cứu ngành nghề. Từ đó đưa ra quyết định lựa chọn nghề nghiệp phù hợp.

Cách chọn ngành nghề phù hợp với bản thân

Những điều cần lưu ý khi chọn nghề nghiệp

 • Dám bước ra khỏi vùng an toàn của mình : Khi không biết mình thích gì thì bạn cần phải nỗ lực hơn nữa. Đừng để nỗi sợ thiếu kinh nghiệm cản trở bạn. Mọi thành công bước đầu đều buộc bạn phải chấp nhận những khuyết điểm của bản thân. Hãy mạnh dạn bước ra khỏi những quy tắc, khuôn khổ để tìm kiếm những điều mới mẻ.
 • Kiên định với mục tiêu nghề nghiệp: Một khi bạn đã xác định được sở thích của mình. Hãy rèn luyện tính nhất quán với sự lựa chọn của mình cũng như kiên định với mục tiêu bạn đã đặt ra cho công việc đó. Nếu cố gắng hết mình, chắc chắn bạn sẽ gặt hái được thành quả trong tương lai.
 • Cảm nhận niềm vui khi làm: Cảm nhận và tìm kiếm niềm vui trong công việc mình đang làm, đó có thể là phần thưởng khi hoàn thành công việc,… Tìm thấy niềm vui trong công việc sẽ khiến bạn yêu công việc và gắn bó với nó lâu hơn.

Bài viết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn bạn quá trình và cách chọn nghề phù hợp với bản thân. Hi vọng bài viết mang đến bạn thông tin hữu ích. Chúc bạn tìm được công việc phù hợp với sở thích của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *