Blockchain 3.0 là thế hệ thứ ba của blockchain. Do đó, công nghệ Blockchain 3.0 có thể khắc phục những hạn chế của các nền tảng cũ. Ngoài ra, Blockchain 3.0 cung cấp cho người dùng các tính năng thân thiện với người dùng và khả năng tạo blockchain tùy chỉnh của riêng họ. Blockchain 3.0 đưa con người bước vào thế giới công nghệ số theo cách tốt hơn, nhanh hơn và ưu việt hơn. hãy cùng bài viết sau đây tìm hiểu rõ hơn về blockchain 3.0 là gì nhé!

Blockchain 3.0 là gì?

Blockchain 3.0 là một cơ sở dữ liệu phi tập trung lưu trữ thông tin trong các khối thông tin được liên kết bằng mật mã và phát triển theo thời gian. Mỗi khối thông tin chứa thông tin về thời điểm nó được tạo và liên quan đến khối trước đó, cũng như mã thời gian và dữ liệu giao dịch. Các blockchain được thiết kế để chống lại sự thay đổi dữ liệu: một khi dữ liệu được mạng chấp nhận, nó sẽ không thể sửa đổi được.

Để dễ hình dung, hãy phân nhóm:

Blockchain 1.0

Bitcoin được coi là tiền thân của hệ thống trao đổi tài sản kỹ thuật số (tiền điện tử, tiền ảo) trên Internet. Mạng Bitcoin vẫn hoạt động tốt theo thời gian, nhưng cộng đồng muốn một cái gì đó khác biệt. Bitcoin đại diện cho thế hệ đầu tiên của blockchain.

Bitcoin chỉ là ứng dụng quen thuộc nhất của công nghệ blockchain. Một báo cáo của Gartner công bố năm 2017 cho thấy công nghệ này có thể được áp dụng trong mọi lĩnh vực, từ chăm sóc sức khỏe, giáo dục, sản xuất, năng lượng cho đến chuỗi cung ứng. Báo cáo cũng nói rằng “Đến năm 2030, giá trị kinh doanh mà công nghệ blockchain mang lại sẽ tăng lên mức 3.100 tỷ USD “.

Là một hệ thống chỉ hỗ trợ một việc: cho phép trao đổi tài sản kỹ thuật số hai chiều an toàn, bảo mật và ẩn danh.

Blockchain 2.0

Sự ra đời của Ethereum khác với Bitcoin, nó vẫn giữ nguyên tính chất hoàn chỉnh của hệ thống giao dịch tài sản số nhưng bổ sung thêm chức năng mới, đó là tự phân phối trực tuyến.

Bitcoin, với ý tưởng cho phép trao đổi tiền ảo và loại bỏ vai trò của các nhà thống kê, kế toán và nhân viên an ninh, đại diện cho thế hệ blockchain đầu tiên.

Vai trò của Ethereum không dừng lại ở đó, người dùng có thể định nghĩa các hợp đồng thông minh của riêng họ. Ethereum gọi đây là hợp đồng thông minh, sẽ được phân phối trực tuyến, loại bỏ sự tham gia của trọng tài/thẩm phán. Trong khái niệm phần mềm, nó được gọi là bên thứ ba (bên thứ nhất và bên thứ hai là bên gửi và bên nhận).

Blockchain 3.0

Blockchain thế hệ thứ ba kế thừa các khái niệm của hai thế hệ trước và thêm các khả năng mới, cụ thể là các ứng dụng phân tán (Dapp là viết tắt của decentralized application – ứng dụng phi tập trung).

Biết rằng blockchain 2 đã phân phối blockchain cho các máy tính để lưu các giao dịch và các ứng dụng được phân phối trên blockchain 3.0 và các ứng dụng này sẽ có thể thực hiện các tác vụ cụ thể do người dùng xác định.

Blockchain 3.0 - Tìm hiểu về thế hệ thứ 3 của Blockchain

Tóm lại, blockchain 3.0 là một nền tảng nâng cấp hoàn toàn mới của blockchain cũ (1.0 + 2.0) với nhiều tính năng bổ sung, bao gồm:

 • Dữ liệu : được mã hóa trên khối tích hợp từ phiên bản Blockchain 1.0
 • Hợp đồng thông minh : Tích hợp chức năng hợp đồng thông minh blockchain 2.0
 • Cloud Node: Tập lệnh được triển khai trên nền tảng đám mây. Các đối tác bao gồm: Amazon, Microsoft, Google và các nhà cung cấp dịch vụ lớn khác trên toàn cầu.
 • Giao thức truy cập chuỗi mở : Giao thức truy cập chuỗi mở là một giao thức blockchain mở được phát triển.
 • Blocklet: Một kiến trúc mạng máy tính mới hoạt động mà không cần truy cập vào máy chủ. Mô hình này cho phép các máy tính người dùng tham gia vào hệ thống blockchain hoạt động cùng nhau ở cấp độ ngang hàng.

Do đó, công nghệ Blockchain 3.0 có thể khắc phục những hạn chế của các nền tảng cũ. Ngoài ra, Blockchain 3.0 cung cấp cho người dùng các tính năng thân thiện với người dùng và khả năng tạo blockchain tùy chỉnh của riêng họ. Blockchain 3.0 đưa con người bước vào thế giới công nghệ số theo cách tốt hơn, nhanh hơn và ưu việt hơn.

Trong tương lai không xa, Blockchain 3.0 sẽ trở thành “nền tảng nguồn” cho tất cả các nền tảng blockchain hiện nay.

Blockchain 3.0 cần làm gì để khảng định vị thế?

Điều quan trọng nhất của công nghệ là trải nghiệm người dùng, công nghệ có tốt đến đâu mà chỉ có kỹ thuật viên mới sử dụng được thì cũng vô nghĩa.

 • Thú vị khi sử dụng Ví: Công nghệ sổ cái phân tán nên dễ sử dụng và thú vị cho người dùng. Nếu blockchain 3.0 trở thành xu hướng chủ đạo, thì nó phải thu hút mọi người tham gia.
 • Phí giao dịch: Người tiêu dùng mua hàng bằng tiền điện tử nên hiểu rằng các nút hoặc công cụ khai thác cần được trả tiền để lưu trữ và bảo mật mạng. Do đó, các nhà phát triển nên đơn giản hóa các yếu tố trên khi thanh toán bằng tiền điện tử để giảm thiểu chi phí cho người dùng.
 • Đơn giản hóa bảo mật: Người tiêu dùng bình thường không thể nhớ những mật khẩu được mã hóa này vì chúng quá dài và khó nhớ. Để làm được điều này, các nhà phát triển cần thiết kế các khóa riêng đơn giản hơn hoặc triển khai sinh trắc học đi kèm với công nghệ blockchain 3.0.

Blockchain 3.0 là gì? Những ưu điểm vượt trội của Blockchain 3.0

Các dòng tiền điện tử đại diện cho blockchain 3.0.

Cardano

Cardano sử dụng PoS làm nền tảng và PoS cơ bản của nó sử dụng thuật toán Ouroboros để chọn ngẫu nhiên nút tiếp theo để thêm vào blockchain. Tính ngẫu nhiên này có khả năng được sử dụng như một giao thức cơ bản cho các trò chơi phi tập trung.

Mạng Cardano được xây dựng trên hai lớp.

 • CSL (Cardano Settlement Layer) là lớp đầu tiên, tương tự như Bitcoin nhưng sử dụng bằng chứng cổ phần, được phát triển bởi IOHK và các trường đại học ở Edinburgh, Connecticut, Athens.
 • CLL là lớp thứ hai của hệ thống, cho phép các ứng dụng và hợp đồng thông minh chạy hoàn toàn độc lập với CSL. Các ứng dụng này đều có khả năng thay đổi theo yêu cầu quản trị.

Zilliqa

Zilliqa là loại tiền điện tử đầu tiên chứng minh shending, hệ thống PoS của ZIL có khả năng mở rộng cao, cho phép mỗi nút chỉ lưu trữ một phần dữ liệu tổng thể của mạng blockchain Zilliqa. Để giữ cho giao thức mạnh mẽ, Ziliqa sử dụng giao thức đồng thuận lai. Với các hợp đồng thông minh với tốc độ giao dịch gần như không giới hạn, có thể nói ZIlliqa là một ví dụ điển hình của blockchain 3.0.

Ethereum

Hiện tại, Ethereum sử dụng PoW, nhưng nó đang nhanh chóng phát triển hệ thống PoS, trở thành Blockchain 3.0 (Ethereum 2.0). Nhóm phát triển đang giải quyết các tắc nghẽn trong hệ thống hiện tại nhằm nỗ lực giữ cho Ethereum phù hợp trong tương lai.

Một sự phát triển thú vị khác là việc triển khai WebAssugging nhằm mục đích từ bỏ máy ảo độc quyền của Ethereum và việc phát triển dAPP sẽ được mở cho hầu hết các nhà phát triển, do đó đẩy nhanh việc áp dụng hệ thống hàng loạt.

RENEC Blockchain – Sự lựa chọn hàng đầu cho nhà giao dịch

RENEC Blockchain là một dự án nguồn mở hiện đang được quản lý bởi RENEC Foundation. Cấu trúc blockchain thế hệ thứ ba của RENEC được thiết kế để tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển các hợp đồng thông minh và ứng dụng phi tập trung (DApps). Mục tiêu của RENEC là tăng thông lượng vượt xa những gì mà các blockchain phổ biến thường đạt được, trong khi vẫn giữ chi phí thấp.

Chuỗi khối RENEC - Sự lựa chọn tốt nhất cho các nhà giao dịch tiền điện tử: Đường dốc chuyển đổi giúp chuyển đổi giữa tiền điện tử và tiền tệ fiat một cách hiệu quả và có lãi.

RENEC blockchain kết hợp ví Demon, giải pháp stablecoin/Wrapped Token và sàn giao dịch phi tập trung NemoSwap. Sử dụng RENEC blockchain, người dùng có thể dễ dàng giao dịch crypto từ các blockchain khác (ví dụ: ETH, BSC, Tron) thành stablecoin/token (ví dụ: reUSD, reBTC, reETH). Sau đó, họ có thể sử dụng NemoSwap để chuyển đổi sang VND truyền thống và rút về tài khoản ngân hàng của họ.

NemoSwap là một sàn giao dịch phi tập trung trên RENEC blockchain để hoàn tất quá trình này. Quy trình off ramp của NemoSwap đảm bảo tính linh hoạt và dễ sử dụng. Họ có thể đổi tài sản tiền điện tử sang VNĐ, giúp họ tiếp cận các dịch vụ tài chính truyền thống và sử dụng tài sản kỹ thuật số dễ dàng và thuận tiện. Đồng thời, rút tiền từ tài khoản ngân hàng còn giúp người dùng sử dụng nguồn tài chính thuận tiện trong cuộc sống.

 • Tìm hiểu thêm: https://renec.foundation/vi

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin về blockchain 3.0. giúp bạn hiểu hơn blockchain 3.0 là gì. Hi vọng những thông tin mà bài viết cung cấp sẽ hữu ích với bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *