Bệnh Newcastle ở gà là bệnh phổ biến ở các trang trại gà trên khắp thế giới. Căn bệnh quái ác này gây thiệt hại nặng nề cho nền kinh tế chăn nuôi do tỷ lệ chết cao, giảm sản xuất, cấm vận thương mại. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về căn bệnh này và cách điều trị được tham khảo từ VN88 qua bài viết sau đây nhé!

Bệnh Newcastle ở gà là gì?

Bệnh Newcastle ở gà (ND), còn gọi là bệnh gà hay bệnh tả gà , là một căn bệnh rất dễ lây lan và nguy hiểm, ảnh hưởng đến gia cầm trên toàn thế giới, đặc biệt là gia cầm. thịt gà. Virus Newcastle là một thành viên của họ Paramyxoviridae, chi Avulavirus. Có 10 loại huyết thanh nhưng chỉ có loại huyết thanh 1 gây bệnh Newcastle (APMV-1). Dưới đây là một đại diện của virus.

Bệnh Newcastle ở gà này được phát hiện ở Indonesia vào năm 1926. Nhưng nơi đầu tiên bệnh này xuất hiện là ở Anh vào năm 1927, đó là lý do tại sao nó có tên từ thành phố Newcastle trên sông Tyne. Ngoài ra còn có tên gọi khác là bệnh thối gà, bệnh tả gà, bệnh New Zealand và bệnh viêm màng não gia cầm. Có nhiều loại bệnh Newcastle khác nhau ở gà . Theo độc lực của virus có thể chia thành 3 loại phổ biến như sau: độc lực mạnh, độc lực trung bình và độc lực thấp.

Các loại bệnh Newcastle ở gà

Bệnh gà rù ảnh hưởng đến ruột qua dạng Doyle

 • Đây là bệnh cấp tính ở gà và tỷ lệ gà mắc bệnh chết chắc chắn là 100%.
 • Các triệu chứng của bệnh Newcastle ở gà bao gồm sưng mặt, sưng đầu, chảy nước mũi và mắt.
 • Triệu chứng tiếp theo của bệnh Newcastle ở gà là gà sẽ bị co giật nặng dẫn đến liệt hai chân và không thể đi lại. Gà sẽ có phân xanh hoặc thậm chí có máu trong phân.

Bệnh Newcastle ở gà ảnh hưởng đến thần kinh

 • Đây cũng là một trong những bệnh cấp tính ở gà và tất nhiên gà nhiễm bệnh sẽ chết. Giống như Doyle, gà cũng sẽ bị co giật mạnh nhưng đứng vững được nhưng không vững. Bệnh Gà xù lông ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ hô hấp qua hình dáng cơ thể của Hitchner. Với cơ thể của Hitchner, đây là những con gà nhiễm ruồi ở mức độ tương đối nhẹ và tỷ lệ tử vong cực kỳ thấp. Tuy nhiên, chúng không chỉ ảnh hưởng đến quá trình hô hấp của gà.

Bệnh gà rù do thể Baudette gây ra

 • Có thể nói đây là bệnh gà có bệnh lý nhẹ hơn bệnh bãi biển. Chúng thường xuất hiện chủ yếu trên gà con hoặc gà con mới nở. Khi gà con bị nhiễm bệnh, chúng bị co giật và chân không vững. Đây được coi là loại hình có tỷ lệ chết ở gà già và gà trưởng thành thấp hơn.

Với thể đi qua ruột nhưng không có triệu chứng

 • Khi bị nhiễm bệnh gà bay, hầu hết gà loại này sẽ không biểu hiện triệu chứng gì. Bệnh có thể lây lan sang hệ tiêu hóa nhưng diễn biến cực kỳ nhẹ. Không có triệu chứng khi gà nhiễm bệnh gà bay.

Sự lây truyền bệnh Newcastle ở gà

Bệnh Newcastle ở gà chủ yếu xảy ra khi gà tiếp xúc trực tiếp với gà ốm hoặc vật mang mầm bệnh. Gà bị nhiễm bệnh có thể thải virus qua phân, làm ô nhiễm chuồng gà và không gian sống. Gà khỏe mạnh có thể bị nhiễm bệnh qua tiếp xúc trực tiếp với phân, chất thải hô hấp hoặc qua thức ăn, nước uống, trang thiết bị, quần áo của gà bệnh.

Lưu ý rằng virus gây bệnh Paramyxoviridae Newcastle có thể tồn tại vài tuần trong môi trường và sẽ sinh sản tốt hơn khi thời tiết mát mẻ. Bệnh này rất dễ lây lan. Khi vi-rút bệnh Newcastle xuất hiện ở gà trong đàn, hầu hết gà sẽ bị nhiễm bệnh trong vòng từ 2 đến 6 ngày.

Bệnh Newcastle ở gà lây sang người như thế nào?

Một số độc giả thắc mắc bệnh Newcastle ở gà có lây sang người không? Và nếu có thì có nguy hiểm gì không? Do đó, BLV xin trả lời bạn như sau: Bệnh Newcastle cũng có thể lây sang người, tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp. Người bị nhiễm bệnh do tiếp xúc trực tiếp với gà bị bệnh, chẳng hạn như người nông dân nuôi và chăm sóc gà. Các triệu chứng phổ biến nhất ở người là viêm kết mạc và các triệu chứng cúm nhẹ.

Khử trùng đúng cách sau khi xử lý gia cầm bị nhiễm bệnh là rất hiệu quả trong việc ngăn ngừa lây truyền. Chưa có báo cáo nào về bệnh tật do tiêu thụ sản phẩm gia cầm.

Triệu chứng lâm sàng bệnh Newcastle ở gà

Dấu hiệu lâm sàng rất khác nhau và phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: chủng virus, tuổi gà (gà con mắc bệnh nhiều nhất); Đồng thời nhiễm các bệnh khác, điều kiện môi trường và hệ miễn dịch của gà. Trong một số trường hợp, việc nhiễm các chủng vi rút có độc lực cao có thể dẫn đến cái chết của một số lượng lớn gia cầm nhưng lại có rất ít dấu hiệu bệnh xuất hiện. Bệnh tiến triển nhanh chóng với các triệu chứng xuất hiện từ 2 đến 12 ngày sau khi tiếp xúc và lây lan nhanh chóng trong đàn. Một số chủng virus tấn công hệ thần kinh, một số chủng virus khác gây tổn hại hệ hô hấp và tiêu hóa của gà.

Biểu hiện lâm sàng của bệnh Newcastle ở gà bao gồm:

 • Dấu hiệu hô hấp: thở hổn hển, ho, hắt hơi và phát ban;
 • Dấu hiệu thần kinh: run, tê liệt cánh và chân, hạn chế vận động;
 • Tiêu chảy xuất hiện;
 • Sản lượng trứng có thể giảm một phần hoặc hoàn toàn. Trứng có thể không đều về màu sắc và hình dạng;
 • Tỷ lệ tử vong có thể tăng lên, đạt tới 100%.

Bệnh tích của bệnh Newcastle – bệnh dịch tả gà

Sau khi gà nhiễm bệnh chết, có thể khám và quan sát một số vết thương như sau:

 • Chảy máu dạ dày (ảnh B);
 • Xuất huyết ở các hạch bạch huyết manh tràng và viêm màng não (bảng C);
 • Xuất huyết và hoại tử khoang miệng hoặc ruột (Hình D);
 • Tắc nghẽn nang trứng, xuất huyết, hoại tử. Tắc nghẽn khí quản và xuất huyết (Hình E);

Cách điều trị bệnh Newcastle ở gà

Nếu chẳng may đàn gà của bạn bị nhiễm bệnh Newcastle ở đàn gà. Việc đầu tiên cần làm là cách ly ngay gà bệnh với gà khỏe để tránh lây lan dịch bệnh ra toàn đàn. Sau đó, mọi người có thể tham khảo quy trình điều trị bệnh Newcastle ở gà như sau:

 • Thay chuồng trại và vệ sinh dụng cụ chăn nuôi bị nhiễm virus gây bệnh. Sử dụng thuốc, phun vôi, phun thuốc sát trùng, tiêu độc, tiêu độc khu vực chăn nuôi;
 • Tiêm kháng thể GUM cho gà liên tục trong 3 ngày. Sau đó sử dụng vắc xin Newcastle dưới dạng tiêm hoặc nhỏ giọt với liều gấp đôi liều tiêm chủng;
 • Dùng một trong các loại thuốc kháng khuẩn sau: Enroflox 20%, Enrocin, Neoteson, Thiamphenicol trộn vào thức ăn hoặc nước uống cho gà từ 5 – 7 ngày;
 • Kết hợp chất điện giải Gluco – KC, vitamin tổng hợp (Muntivit hoặc Super vitamin), ADE và giải độc gan thận pha với nước cho gà uống trong 10 – 15 ngày.

Nếu thực hiện đúng chế độ ăn trên, bạn có thể yên tâm chữa khỏi hoàn toàn bệnh Newcastle ở gà .

Cách phòng bệnh Newcastle ở gà

Tại sao phải để bệnh xảy ra rồi mới chữa trị khi người ta hoàn toàn có thể chủ động phòng bệnh Newcastle trên gà ? Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm vắc xin Newcastle theo lịch của cơ quan thú y.

Sử dụng vắc xin phòng bệnh Newcastle cho gà

Tiêm vắc xin TW II theo lịch sau

 • Sử dụng hệ thống vắc xin Newcastle 2 nhỏ mắt, nhỏ mũi cho gà 3 ngày tuổi;
 • Tiêm lại vắc xin Newcastle thế hệ 2 khi gà được 21 ngày tuổi;
 • Khi gà được 2 tháng tuổi sử dụng vắc xin Newcastle hệ 1 tiêm dưới da cổ;

Hoặc người dân có thể sử dụng vắc xin Lasota để phòng bệnh như sau

 • Lần đầu tiêm vắc xin Lasota khi gà được 1 ngày tuổi, nhỏ vắc xin vào mắt hoặc mũi;
 • Lần 2, khi gà được 25 ngày tuổi, vẫn dùng vắc xin Lasota để tiêm vào mắt, mũi cho gà;
 • Gà được 45 ngày tuổi sử dụng vắc xin Newcastle 1 chủng cho gà.

Lưu ý khi sử dụng vắc xin:

 • Cần tiêm phòng cho gà đúng ngày, đúng lịch tiêm phòng;
 • Chỉ tiêm phòng cho gà khỏe mạnh. Khi thấy có dấu hiệu gà bị nhiễm bệnh, bạn nên tìm cách điều trị ngay, không nên tiêm phòng.
 • Sử dụng vắc xin đúng liều lượng và hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.

Những cách khác để phòng ngừa bệnh tả gà

 • Để tiêu diệt vi khuẩn và mầm bệnh Newcastle ở gà , bạn phải khử trùng, vệ sinh chuồng gà thật kỹ.
 • Tốt nhất bạn nên để chuồng gà trống lâu ngày, bạn sẽ dần dần bắt tay vào chăn nuôi những giống gà mới.
 • Bạn nhất định phải giữ cho khu vực chuồng gà luôn khô ráo, tránh di chuyển xung quanh để tạo ra vi khuẩn có hại cho gà.
 • Máng ăn, máng uống và các dụng cụ xung quanh chuồng gà cũng cần được vệ sinh, khử trùng một cách tốt nhất để hạn chế bệnh Newcastle ở gà .
 • Tiêm phòng thường xuyên giúp gà tránh được các bệnh nguy hiểm như cầu trùng ở gà, bệnh E.coli, dịch tả, bệnh Gumboro.
 • Cung cấp, bổ sung các chất dinh dưỡng, khoáng chất, vitamin cần thiết để tăng sức đề kháng, hạn chế nhiễm trùng cho gà.

Trên đây là bài viết trên đây chia sẻ về bệnh Newcastle ở gà và cách điều trị nhanh nhất được tổng hợp từ những chuyên gia đá gà. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho bà con nông dân trong quá trình chăn nuôi gà. Chúc các bạn thành công với những chú gà khỏe mạnh và chất lượng nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *